Chính trị - Xã hội

Quận Nam Từ Liêm hoàn thành tiêm vaccine cho 95% người dân trên địa bàn

Hữu Anh
ANTD.VN -  Với tốc độ thần tốc, thậm chí xuyên đêm nên tính  đến 18h ngày 14-9, tỷ lệ tiêm vaccine trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã đạt trên 95% với hơn 210.000 người đã được tiêm mũi 1.

Trong nhiều ngày trước đó, đặc biệt là từ ngày 11-9, được coi là cao điểm, UBND các phường đã triển khai tuyên truyền tới người dân về 2 mũi “giáp công” tiêm chủng + xét nghiệm. Lực lượng Công an với vai trò là Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng đã thông qua các nhóm Zalo tuyên truyền đề nghị người dân đi tiêm cũng như test nhanh Covid-19 và chính các anh cũng là những người bảo vệ, phân luồng tại các điểm tiêm không để tụ tập đông người, phát sinh nguồn lây nhiễm.

Với phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine sớm nhất”, đại đa số người dân đều ủng hộ chủ trương chung của thành phố.

Trong ngày cuối cùng, ngày 14-9 dù thời tiết không thuận lợi nhưng do chuẩn bị tốt, người dân vẫn đến các điểm tiêm, được tiếp đón và phục vụ chu đáo...

Chiều 14-9, cả gia đình ông Nguyễn Minh Tám và bà Vũ Thị Huệ sống ở phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm mới đến địa điểm tiêm chủng của phường để tiêm vaccine.

Hai vợ chồng ông bà đều trên 70 tuổi, với nhiều bệnh nền nhưng qua sàng lọc, hai bác đều đủ tiêu chuẩn tiêm.

Quận Nam Từ Liêm hoàn thành tiêm vaccine cho 95% người dân trên địa bàn ảnh 1

Tiêm chủng cho người dân tại phường Mễ Trì

“Tôi không thấy hoang mang, lo sợ vì trước đó đã được tuyên truyền về tác dụng của vaccine. Nay đi tiêm, tôi thấy tổ chức rất hợp lý, người già được cán bộ quan tâm, hướng dẫn. Chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương lớn này của Chính phủ trong cuộc chiến với dịch Covid-19” - ông Tám bày tỏ.

Trong kế hoạch tiêm lần này, phường Phương Canh tiêm trên 14.000 mũi cho 100% số dân cư trên 18 tuổi ở địa bàn. Trong ngày 14-9, phường đặt ra kế hoạch sẽ tiêm hết cho khoảng trên 2.000 người.

Ông Phạm Hải Hoạt, Bí thư Đảng ủy phường Phương Canh cho biết, phường đã tổ chức tiêm “cuốn chiếu” cho từng tổ dân phố.

Trong mỗi buổi tiêm, phường bố trí theo khung giờ, đảm bảo không xảy ra ùn tắc đường, hay tập trung quá đông người. “Chúng tôi cũng đã chủ động chuẩn bị nhà bạt, bàn ghế để ứng phó với điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhằm phục vụ cho người dân tốt nhất, đảm bảo phòng chống dịch vừa không ùn tắc mà vừa hiệu quả” - ông Phạm Hải Hoạt thông tin.

Quận Nam Từ Liêm hoàn thành tiêm vaccine cho 95% người dân trên địa bàn ảnh 2

Song song với công tác tiêm chủng, việc test nhanh Covid-19 cũng được triển khai rộng khắp

Chiều 14-9, phường Mễ Trì cũng huy động toàn bộ lực lượng tập trung cho công tác tiêm phòng và xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn.

Khoảng 370 nhân lực là Đội ngũ Bác sĩ từ 2 bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu Nghị, cùng với nhân viên y tế của phường, các phòng khám trên địa bàn và cán bộ, đội ngũ tình nguyện của phường đều tích cực tham gia ngay từ đầu giờ sáng.

Phường Mễ Trì có đặc điểm dân cư đông, nhiều khu thuê trọ sinh viên và người lao động, đặc biệt cũng có hàng trăm người nước ngoài đăng ký tiêm vaccine trên tổng số 26.000 người dân thuộc diện tiêm mũi 1. Riêng trong ngày 14-9, ngày cuối của đợt tiêm này phường đặt chỉ tiêu tiêm được 8.000 mũi còn lại.

“Chúng tôi đã chạy đua với thời gian để thực hiện công tác tiêm chủng, đảm bảo đến 21h ngày 14-9 hoàn thành chỉ tiêu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện qua khám sàng lọc được tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19”, ông Hứa Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho hay.

Trên toàn địa bàn quận Nam Từ Liêm, đến 18h ngày 14/9 tỷ lệ tiêm vaccine đã đạt trên 95% với hơn 210.000 đã được tiêm mũi 1.

Ngoài tạo tâm lý yên tâm cho người dân, thì việc tiêm vaccine mũi 1 đạt 100% cho người trên 18 tuổi ở địa bàn Hà Nội mang lại ý nghĩa vô cùng lớn. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc tiêm chủng và xét nghiệm khẩn cấp sẽ giúp Hà Nội nhanh chóng có vùng xanh an toàn, để người dân có cuộc sống bình thường mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC