Chính trị - Xã hội

Quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả, Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm ra sao?

Duy Tiến
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm về trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao khi một bộ phận cán bộ quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông không thoái thác trách nhiệm người đứng đầu nhưng... ở 2 khía cạnh.
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

 

Tại chất vấn sáng nay, 31-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời câu hỏi của ĐB Lý Tiết Hạnh (Bình Định) nêu từ chiều hôm trước về việc thay đổi mô hình hoạt động của lực lượng quản lý thị trường khi "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường lên thành Tổng cục và chuyển quản lý các chi cục tại địa phương theo ngành dọc, thay vì địa phương quản lý như trước. 

Giơ biển xin tranh luận sau phần trả lời của Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho biết, quản lý thị trường là lĩnh vực mà bà cũng rất quan tâm và có nhiều trăn trở. Theo ĐB Quyết Tâm, thực tế có một bộ phận lực lượng quản lý thị trường tiếp tay cho hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ra thị trường, gây bức xúc xã hội.

"Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn tác động đến sự cạnh tranh không lành mạnh của thị trường, ảnh hưởng đến nền sản xuất nội địa. Vậy vai trò của Bộ trưởng với tư cách đừng đầu ngành công thương như thế nào, trách nhiệm ra sao?” – vị ĐBQH và cũng là Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong suốt thời gian vừa qua, khi có những vụ việc xảy ra liên quan tới “phẩm chất và năng lực” của các cán bộ quản lý thị trường ở các địa phương, Bộ đều có theo dõi để có chỉ đạo, xử lý.

"Quản lý thị trường có tác động rất lớn, không chỉ bảo vệ thị trường nội địa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn có thể tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức.

Do đó, với các vụ việc xảy ra vừa qua, chúng tôi đều có phối hợp với chính quyền địa phương để xem xét xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cán bộ quản lý thị trường có sai phạm theo đúng quy định pháp luật. Tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng quy chế phối hợp để đảm bảo quản lý chặt chẽ vấn đề này” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng thẳng thắn chia sẻ: “Trước tiên, tôi nhìn nhận trách nhiệm của mình, của Bộ trưởng Bộ Công Thương, người đứng đầu của ngành quản lý thị trường, nhưng ở hai khía cạnh" - Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Cụ thể, Bộ trưởng phân tích: Thứ nhất, ở khía cạnh chuyên môn là đảm bảo hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Khía cạnh thứ 2 là trách nhiệm trong việc phối hợp giữa Tổng Cục Quản lý thị trường với những hoạt động trực tiếp của quản lý thị trường của các địa phương.

"Báo cáo ĐB Nguyễn Thị Quyết tâm và Quốc hội, trong suốt thời gian vừa qua, chúng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề này” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC