Pháp luật

Quản lý thị trường sẽ xử phạt vi phạm hành chính online

Hà Linh
ANTD.VN -  Từ ngày 1-2-2022, hệ thống xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) sẽ thay đổi toàn diện, chuyển sang xử phạt hành chính online thay vì ấn chỉ giấy như trước đây.
Quản lý thị trường sẽ xử phạt vi phạm hành chính online ảnh 1

Ấn chỉ giấy sẽ được thay thế bằng các thủ tục trực tuyến

Tổng cục QLTT cho biết, từ 1-2-2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (VPHC) - Hệ thống INS của Tổng cục sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai thí điểm.

Theo đó, trong các cuộc kiểm tra, thay vì kiểm soát viên phải đem theo các giấy tờ như quyết định kiểm tra, biên bản kiểm tra, bảng kê, biên bản tạm giữ, biên bản niêm phong, biên bản VPHC (gọi chung là ấn chỉ); Sau khi tiến hành kiểm tra, các kiểm soát viên sẽ viết ấn chỉ thì khi hệ thống INS đi vào hoạt động, mọi thủ tục đều được thực hiện trên mạng.

Các thủ tục, giấy tờ đã tích hợp sẵn trên hệ thống, các kiểm soát viên chỉ cần gõ trên máy tính là xong. Đặc biệt, song song với quá trình kiểm tra, các thông tin xử phạt sẽ được cập nhật trực tiếp trên hệ thống theo từng quy trình với các biểu mẫu liên thông, liên kết với nhau từ đó hạn chế thấp nhất việc bỏ qua các bước kiểm tra dẫn đến nguy cơ khiếu kiện, khiếu nại sau này.

Theo hệ thống này, người đứng đầu Tổng cục QLTT sẽ là người nắm rõ tất cả các vụ việc kiểm tra, các dấu hiệu, hành vi, các cá nhân, tổ chức vi phạm trong ngày diễn ra trên địa bàn cả nước; Cục trưởng các Cục QLTT cũng sẽ nắm được vụ việc kiểm tra trên địa bàn của từng tỉnh; Đội trưởng sẽ nắm được các vụ việc kiểm tra trên địa bàn Đội…

Do đó, INS sẽ giúp hoạt động kiểm tra, quá trình xử lý vi phạm của lực lượng QLTT công khai, minh bạch hơn, hạn chế sai sót, nhũng nhiễu trong hoạt động kiểm tra.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC