Chính trị - Xã hội

Quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu

Phú Khánh
ANTD.VN -  Chiều 28-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.
Quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu ảnh 1

Khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội là một trong những bệnh viện

thực hiện nghiêm túc về phòng chống dịch Covid-19

Tiếp tục dừng hoạt động 3 bệnh viện không an toàn để khắc phục tồn tại

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Có 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp F1 của bệnh nhân 1034, sau khi rời khu cách ly tập trung tại Hải Dương, đã tạm trú tại 58B Bà Triệu (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm). Ngày 28-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính với trường hợp này. Hiện, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các cơ quan chức năng đã bước đầu xác định được 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 581 trường hợp F1, 3.562 trường hợp F2. Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệp RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-7, đã có kết quả 71.947 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979. Số người còn cách ly tập trung là 693 trường hợp. Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 25 đến 28-8, các bệnh viện đã khám sáng lọc cho 1.536 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 90 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ. Các bệnh viện còn cách ly điều trị 71 bệnh nhân nghi ngờ.

Thông tin thêm về hoạt động kiểm tra, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Đống Đa. Sở GD-ĐT kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới… Ngoài ra, Sở Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch của 68 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả có 51 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 14 bệnh viện an toàn mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn tiếp tục dừng hoạt động để khắc phục tồn tại.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý biểu dương các đơn vị đã tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh F1, F2; quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch hiệu quả đến nhân dân…

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã thực hiện nghiêm việc giãn cách phòng chống dịch ở các hàng quán. Có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch. Chưa đồng tình với phản ánh này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói: “Nếu 100% cửa hàng thực hiện nghiêm giãn cách thì tôi thấy băn khoăn vì thực tế kiểm tra ở một quận đã thấy 50% chưa đảm bảo giãn cách. Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4, 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ… 10cm, nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt. Các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng Công an trong tổ giám sát”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

“Quán bar, karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút. Quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình các bệnh viện chưa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; đình chỉ hoạt động nơi không an toàn; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng...

Nêu việc ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày nữa là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; ngành GTVT cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2-9 tới.

“Tôi đề nghị CATP Hà Nội huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người... để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC