Chính trị - Xã hội

Quản lý chặt tiền chất, ngăn chặn sản xuất ma túy tổng hợp

P.L
ANTD.VN - Nhận lời mời của Cơ quan phòng, chống ma tuý Hoa Kỳ và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, đoàn đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy do Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị nhóm công tác Khu vực Viễn Đông về phòng, chống ma túy (gọi tắt là Hội nghị Mini IDEC), được tổ chức từ ngày 1 đến  3-8, tại Bali, Indonesia.
Quản lý chặt tiền chất, ngăn chặn sản xuất ma túy tổng hợp ảnh 1

Đoàn Đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tại Hội nghị

Hội nghị Mini IDEC do Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma tuý Hoa Kỳ - Khu vực Viễn Đông (DEA) và Cơ quan phòng, chống ma tuý Indonesia đồng tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của 120 đại biểu đến từ 13 nước khu vực Viễn Đông là Úc, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philipines, Việt Nam, New Zealand, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Hội nghị Mini IDEC năm nay tập trung vào 4 chủ đề chính là quản lý tiền chất có hiệu quả, ngăn chặn thất thoát tiền chất để sản xuất ma tuý tổng hợp; đấu tranh với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; phòng, chống rửa tiền từ hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý và đấu tranh với các đường dây tội phạm có tổ chức ở Mexico.

Ngài Petrus Reinhard Golose, Tổng thư ký Cơ quan Phòng, chống ma túy Indonesia và ngài John P.Scott, Giám đốc DEA Khu vực Viễn Đông nhận định: Ma tuý là vấn đề toàn cầu, đấu tranh với tội phạm ma tuý là trách nhiệm chung của các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Các nước cần thể hiện vai trò của mình trong đấu tranh với tội phạm ma tuý, tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin với các nước và đối tác trong khu vực.

DEA cam kết chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật trên toàn thế giới trong giải quyết vấn đề ma tuý.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện chia sẻ về tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma tuý của Việt Nam và những đề nghị hợp tác trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, để ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy cần sự chung tay, hợp sức của các quốc gia. Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là kiên quyết trấn áp, không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

“Trước thách thức chung của thế giới về ma túy, Chính phủ Việt Nam quan tâm và chỉ đạo rất quyết liệt công tác đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này. Trên tầm vĩ mô, Việt Nam đề ra Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy tầm nhìn đến năm 2030 với quyết tâm hết sức mạnh mẽ”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, hiện tại, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương với lực lượng hành pháp các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới.

Cùng với đó, chú trọng nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp phòng, chống ma túy của Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt là DEA; Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm soát, phòng ngừa thất thoát tiền chất.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan phòng, chống ma túy, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã ký kết gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bản ghi nhớ có thời hạn trong 3 năm, bao gồm các nội dung trao đổi thông tin tội phạm ma túy, phối hợp đấu tranh, điều tra tội phạm ma túy; hỗ trợ đào tạo cán bộ thực thi pháp luật phòng, chống ma túy và công tác giám định các chất ma túy.

Bên lề hội nghị, Đoàn Công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam đã gặp và chia sẻ thông tin về công tác phòng, chống ma túy với đoàn đại biểu các nước Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Philipines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC