Chính trị - Xã hội

Quan Lạn - Nồng nàn vị biển

Hải Phong
ANTĐ - Mảnh đất Quan Lạn (thuộc quần đảo Bái Tử Long, Quảng Ninh) hoang sơ cùng những bờ cát trắng dài bất tận đã thôi thúc chúng tôi lên đường khám phá. Từ bến xe Lương Yên, Giáp Bát hay Mỹ Đình ở Hà Nội, chạy thẳng đến Vân Đồn liên tục có chuyến từ 5h30 sáng - 17h30 chiều.
Quan Lạn - Nồng nàn vị biển ảnh 1

Tàu thuyền ra Quan Lạn chỉ có 2 chuyến khởi hành lúc 7h sáng và 2h chiều; trong đó giá thuyền 60 nghìn đồng/người và tàu cao tốc 140 nghìn đồng/người nhưng có thể đi sớm nửa tiếng nếu tàu đã đủ khách. Buổi sáng trên biển thật trong lành và dễ chịu. Sau hơn 2 tiếng lênh đênh trên biển, tàu cập bến. Bạn sẽ có chuyến đi tham quan vòng quanh đảo bằng xe lam đến nhiều địa điểm trên đảo như bãi biển đẹp, hoang sơ như Vân Hải, Minh Châu, Sơn Hào; ngọn đèn hải đăng cổ nhất Việt Nam…

Dọc hai bên đường, hàng thông xanh rì rào trong gió hòa trong màu xanh của biển trời, cát trắng tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Hãy sắm cho mình chiếc xe đạp để tự do khám phá khi đến đây. Đảo chỉ có điện 5 tiếng (từ 5h chiều) nên ban ngày mọi sinh hoạt đều tận dụng ánh sáng tự nhiên và khi cần thiết người ta mới sử dụng đến những chiếc máy nổ.

Luồn lách qua những ngõ nhỏ trên đảo, chúng tôi dừng chân tại đền thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, tiếp đó là tới thăm một quần thể di tích đình, chùa, miếu, nghè lâu đời, nổi bật nhất là ngôi đình Quan Lạn quay mặt ra hướng biển cả bao la được xây dựng ở thương cảng cổ Cái Làng dưới thời hậu Lê (khoảng thế kỷ XVII). Người dân vùng đảo nói rằng: đi xa chỉ cần nhìn thấy bóng ngôi đình thấp thoáng đằng xa là biết mình đã về đến nhà rồi! Hành trình sẽ thiếu ý nghĩa nếu bạn không dành thời gian để tìm hiểu rõ hơn những giá trị văn hóa, kiến trúc của ngôi đình cổ hơn 300 tuổi này.

Đến với đảo Quan Lạn hãy dành thời gian đến với những vườn rau xanh mát mắt hay khám phá cách làm nước mắm tự nhiên của bà con trên đảo sẽ thêm gia vị cho chuyến đi. Một ngày nữa dần trôi qua khi hoàng hôn buông xuống, chúng tôi theo chân những ngư dân săn sá sùng đến tận nơi chế biến. Các công đoạn làm ra các món ngon “đắt xắt ra miếng” vẫn diễn ra hết sức thủ công trong ánh đèn điện mờ ảo. Người dân đảo thân thiện, vồn vã mời chúng tôi bữa cơm tối nồng nàn vị biển đủ món mực, cù kỳ, ngán, tu hài… đãi khách. Ở nơi sóng biển trập trùng, tình người nồng ấm cho ngày về vẹn nguyên những nhớ mong đất đảo bình yên!             

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC