Chính trị - Xã hội

Đại sứ Hoa Kỳ David Bruce Shear:

Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều cơ hội lớn

Hồng Nga (Ghi)
ANTĐ - “Tôi sẽ dành ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường hợp tác quan hệ hai nước trong lĩnh vực kinh tế, đồng thời củng cố quan hệ đối tác chiến lược và giáo dục trong nhiệm kỳ 3 năm tại Việt Nam” - Đại sứ Hoa Kỳ David Bruce Shear cho biết như vậy tại buổi họp báo mới đây nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều cơ hội lớn ảnh 1

- Xin ông cho biết cụ thể hơn về ưu tiên cao nhất của mình trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam?

Tôi dành ưu tiên lớn nhất cho việc tiếp tục gia tăng hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong xuất khẩu giữa hai nước, nhằm tạo nhiều công ăn việc làm. Hoa Kỳ sẽ làm hết sức mình để gia tăng xuất khẩu sang Việt Nam trong khuôn khổ các sáng kiến xuất khẩu của Tổng thống Barack Obama và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán giữa hai bên về các vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư. Sau 16 năm hợp tác, nhất là kể từ khi Hiệp định thương mại song phương (BTA) Việt Nam và Hoa Kỳ có hiệu lực năm 2001, tăng trưởng thương mại đạt 20%. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2001 vào khoảng 1,5 tỷ USD, đã đạt 18,6 tỷ USD vào năm 2010. Do đó, tôi sẽ tiếp tục góp phần duy trì đà tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước và góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam.

- Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước có thách thức gì và làm sao để vượt qua?

Quan hệ Việt-Mỹ có nhiều cơ hội lớn. Điều đầu tiên tôi muốn làm khi đến Việt Nam là xây dựng lòng tin với đất nước và nhân dân Việt Nam. Nền tảng cho một mối quan hệ tốt đẹp, có hiệu quả là phải có lòng tin ở nhau. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể được để xây dựng lòng tin với đối tác Việt Nam. Chúng tôi hy vọng trong quá trình thực hiện chính sách ngoại giao là nhằm giúp cho mọi người được hưởng hoà bình và hạnh phúc.

- Xin ông cho biết về ưu tiên thứ ba của ông?

Người tiền nhiệm Michael Michalak đã đặt ưu tiên rất cao cho giáo dục và đây cũng là ưu tiên của tôi. Tôi mong muốn thấy nhiều sinh viên Việt Nam hơn sang học ở Mỹ và tôi sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để tăng cường năng lực cho hệ thống giáo dục Việt Nam.

- Ông đã chọn Đà Nẵng làm điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác thăm các địa phương. Hẳn là chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm?

Ở Đà Nẵng, tôi tới bệnh viện chỉnh hình thăm các em nạn nhân chất độc da cam. Chuyến đi có nhiều kết quả, mở mang nhiều cho tôi.

- Về quan hệ quốc phòng song phương mở ra triển vọng gì thưa ông?

Quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước đã cải thiện đáng kể trong vòng hai năm trở lại đây. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ trước sang thăm Việt Nam đã nhất trí Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ hợp tác về: an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn và một số giao lưu giữa hai quân đội.

- Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu. Ông chú trọng thế nào đến vấn đề môi trường trong nhiệm kỳ của mình?

Vấn đề về môi trường cũng như biến đổi khí hậu là trọng tâm chú ý trong quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề đó trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông (LMI). Việc xây dựng những đập chính sông Mê Kông ảnh hưởng rất nhiều tới những nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi muốn nói rõ với các nước đối tác rằng, khi họ lập kế hoạch xây dựng những đập trong lòng sông Mê Kông thì họ phải cân nhắc tới hậu quả cho những quốc gia ở bên dưới. Vấn đề nước biển dâng cũng như biến đổi khí hậu sẽ có tác động lớn tới Đồng bằng sông Mê Kông và chúng tôi có dự án làm việc với trường Đại học Cần Thơ về giám sát khu vực sông Mê Kông. Trên cơ sở dự án đó chúng tôi sẽ đánh giá những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như sự bền vững của phát triển khu vực.

- Có điều gì bế tắc đang làm ông băn khoăn nhất?

Trong quá trình điều trần xác nhận tôi làm Đại sứ ở Việt Nam, có một vấn đề nảy sinh là nhận con nuôi. Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tham gia Công ước Lahay về con nuôi. Tôi sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam để Việt Nam thực hiện nghĩa vụ khi tham gia Công ước đó. Có một nhóm trẻ mồ côi ở Bạc Liêu đã mắc kẹt giữa quy trình hệ thống khác nhau, là chuyện đau lòng giữa bố mẹ các em muốn nhận con nuôi cũng như các em. Tôi muốn làm việc với Chính phủ Việt Nam và cơ quan các tỉnh, cũng như các gia đình liên quan để làm những điều tốt nhất cho các em, để bố mẹ nuôi và các em có thể gắn bó với nhau, cũng như giải quyết tốt bế tắc này.

- Xin cảm ơn ông.

 “Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là năm 2007 với tư cách khách du lịch cùng với vợ con. Ngay lập tức tôi đã bị quyến rũ và thực sự thích tính hiếu khách, thân thiện của người dân, cùng những món ăn ngon của Việt Nam. Nay với cương vị Đại sứ tôi muốn càng đi được nhiều nơi càng tốt, tới tất cả các tỉnh, thành và gặp gỡ càng nhiều người dân Việt Nam.”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC