Thế giới

Quan hệ giữa ông Donald Trump và Tập Cận Bình xấu đi vì dịch Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xấu đi kể từ khi xuất hiện virus SARS-CoV-2 và hai người chưa nói chuyện với nhau trong một thời gian dài.

“Tôi đã từng có mối quan hệ tốt với ông ấy. Tôi thích ông ấy nhưng không còn cảm thấy như thế nữa. Tôi cảm thấy khác. Tôi đã có mối quan hệ tốt nhưng chưa nói chuyện với ông ấy trong thời gian dài”, Tổng thống Donald Trump nói với kênh phát thanh Fox Sports vào hôm 11-8-2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lâu chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lâu chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo lãnh đạo Mỹ, sự thay đổi này đến từ sự bùng phát của dịch Covid-19 và những gì đang diễn ra như đóng cửa nền kinh tế hay hàng trăm nghìn người chết tệ hơn nhiều so với vấn đề thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Trung Quốc từ cuối năm 2019 và đến ngày 11-8 đã có hơn 20 triệu ca nhiễm, cùng hơn 700.000 tử vong trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ, số lượng nhiễm bệnh là 5,1 triệu người và 163.160 người thiệt mạng.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình tại Hong Kong và an ninh mạng, cùng nhiều vấn đề nổi cộm khác.

Khi được hỏi về sự bắt giữ những người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong theo luật an ninh mới, Tổng thống Donald Trump cho biết, quan điểm của Washington thể hiện rất rõ qua việc chấm dứt cơ chế thương mại đặc biệt với Hong Kong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC