Chính trị - Xã hội

Quận Hai Bà Trưng: Xét nghiệm miễn phí 30.000 mẫu SAR-CoV-2

H.Q
ANTD.VN -  Trong hai ngày 31-7 và 1-8, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm miễn phí nhằm phát hiện SAR-CoV-2 cho 30.000 công dân thuộc 15 phường trên địa bàn.
Quận Hai Bà Trưng: Xét nghiệm miễn phí 30.000 mẫu SAR-CoV-2 ảnh 1

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra, động viên các điểm xét nghiệm SAR-CoV-2 trong sáng nay (31-7)

Ông Nguyễn Quang Trung – Chủ tịch UBDN quận Hai Bà Trưng cho biết, trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận, số ca mắc mới liên tục gia tăng, đã ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 17h ngày 29-7, số ca cộng dồn toàn quận là 118 bệnh nhân, nhiều ổ dịch phức tạp, nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 để kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng; UBND quận Hai Bà Trưng xây dựng Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 29/7/2021 về xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn quận.

Cụ thể: trong 2 ngày 31-7 và 1-8-2021, quận Hai Bà Trưng phối hợp với tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SAR-CoV-2 cho người dân thuộc 15 phường: Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Quỳnh Lôi, Vĩnh Tuy, Nguyễn Du, Lê Đại Hành, Phạm Đình Hổ, Phố Huế, Đống Mác, Đồng Nhân, Bạch Mai, Bạch Đằng, Đồng Tâm, Bách Khoa, Trương Định.

Đó là những người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao: nhiều ổ dịch, mật độ dân cư đông, chợ dân sinh giao thương lớn, các hộ kinh doanh...

Trên tinh thần lấy mẫu triệt để trong từng khu vực theo nguyên tắc nhà liền nhà, bao gồm các hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ; đối với hộ gia đình lựa chọn 2 người trong 1 hộ để lấy mẫu, ưu tiên người thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều, tránh bỏ sót đối tượng, 30.000 mẫu được lấy trong cộng đồng dân cư để xét nghiệm sàng lọc được phân bổ như sau:

Các phường lấy 3000 mẫu: Vĩnh Tuy, Thanh Nhàn, Nguyễn Du, Lê Đại Hành;

các phường lấy 2000 mẫu: Quỳnh Mai, Quỳnh Lôi, Bạch Mai, Phạm Đình Hổ, Phố Huế, Bạch Đằng;

các phường lấy 1500 mẫu: Đống Mác, Bách Khoa; và các phường lấy 1000 mẫu: Đồng Nhân, Đồng Tâm, Trương Định. Địa điểm lấy mẫu được tổ chức tại các trường học trên địa bàn phường.

“Quận Hai Bà Trưng xác định việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn quận là rất cần thiết, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19”, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng khẳng định.

Trong một diễn biến khác, qua 6 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của TP Hà Nội (24-29/7), lực lượng chức năng trên địa bàn toàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính 332 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng chống dịch...

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác giãn cách xã hội được người dân đồng tình, ủng hộ và chấp hành tốt. Các khu vực trọng điểm không có người tụ tập, tập thể dục. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đều đã chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu thì tuân thủ 5K, không tăng giá, găm hàng.

Thời gian qua, ban lãnh đạo quận và thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận cùng 18 phường thường xuyên, đột xuất tuần tra, kiểm soát việc thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP.

Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19, sẵn sàng phòng chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời kích hoạt khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Xây dựng (72 Trần Đại Nghĩa)…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC