Chính trị - Xã hội

Quận Hà Đông (Hà Nội): Trên 50.000 em học sinh sẽ được tham gia Chương trình “Mái trường an toàn”

Mai Trang
ANTD.VN -  Chương trình “Mái trường an toàn” là công trình do Đoàn Thanh niên Công an quận Hà Đông phối hợp các đội nghiệp vụ xây dựng nhằm cụ thể hóa Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường học trên địa bàn năm học 2022 – 2023.
Quận Hà Đông (Hà Nội): Trên 50.000 em học sinh sẽ được tham gia Chương trình “Mái trường an toàn” ảnh 1

Khởi động Chương trình "Mái trường an toàn" là sự tham gia của gần 700 em học sinh trường THCS Giang Biên

Ngày 26-9, tại trường Trung học cơ sở Biên Giang, Thượng tá Khổng Ngọc Oanh - Trưởng bộ phận phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm xâm hại trẻ em thuộc Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã có buổi trao đổi ý nghĩa, thú vị với gần 700 em học sinh, xoay quanh nội dung cơ bản về chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường”.

Đây là hoạt động đầu tiên khởi động Chương trình “Mái trường an toàn” do Công an quận Hà Đông tổ chức trong năm học 2022 – 2023.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Công an quận, Phòng Giáo dục và đào tạo, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Biên Giang, cán bộ, giáo viên và gần 700 em học sinh trường THCS Biên Giang.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Trên 50.000 em học sinh sẽ được tham gia Chương trình “Mái trường an toàn” ảnh 2

Báo cáo viên đến từ Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an

Tại chương trình, phương pháp tiếp cận và cách diễn đạt sinh động, phù hợp với lứa tuổi học sinh của Báo cáo viên đã tạo không khí trao đổi sôi động, vui vẻ. Đã có hơn 30 câu hỏi của các em học sinh xung quanh chủ đề bạo lực học đường được Báo cáo viên đến từ Cục CSHS trao đổi, giải đáp.

Chia sẻ về Chương trình “Mái trường an toàn”, Trung tá Bùi Nhật Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Công an quận Hà Đông nhấn mạnh, thời gian qua, địa bàn cả nước và Hà Nội xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến thanh thiếu nhi, trong đó đáng báo động là các vụ việc bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, những vụ việc liên quan đến hành vi tiêu cực của trẻ em, trước nhiều áp lực trong học tập và cuộc sống.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Trên 50.000 em học sinh sẽ được tham gia Chương trình “Mái trường an toàn” ảnh 3

Đã có hơn 30 câu hỏi được các em học sinh thắc mắc với các chú Công an

Công an quận Hà Đông đã nghiên cứu, đánh giá và nhận ra rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc đáng tiếc đó là do nhận thức pháp luật cũng như kỹ năng sống của các em chưa đầy đủ.

Từ đó, Đảng ủy - Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã giao Đoàn Thanh niên Công an quận chủ trì xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh năm học 2022-2023, nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản nhất về pháp luật trên các lĩnh vực: Phòng, chống bạo lực học đường, phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…qua đó, góp phần kiềm chế đến mức thấp nhất hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực ở độ tuổi thanh thiếu nhi.

Chương trình “Mái trường an toàn” là công trình do Đoàn Thanh niên Dự kiến, “Mái trường an toàn” sẽ được triển khai từ tháng 9-2022 đến hết tháng 3-2023. Theo đó, Công an quận sẽ xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên của đơn vị phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, các Phòng nghiệp vụ - Công an Thành phố đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại trên 60 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền được Công an quận biên tập với nhiều chủ đề thiết thực như: Phòng, chống bạo lực học đường, tội phạm ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy… Sau các buổi tuyên truyền, Đoàn Thanh niên Công an quận sẽ phát bài trắc nghiệm tìm hiểu về nội dung tuyên truyền để các em học sinh ghi nhớ sâu hơn các nội dung được báo cáo viên truyền đạt.

Đối với các trường Trung học phổ thông sẽ có những phiên toàn giả định được tổ chức để tuyên truyền trực quan, hiệu quả phù hợp với lứa tuổi.

Sau khi hành trình “Mái trường an toàn” kết thúc vào tháng 3-2023, Công an quận dự kiến tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho các em học sinh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC