Pháp luật

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19

Linh Nhi
ANTD.VN - Từ ngày 1-5 đến ngày 15-7-2021, các đơn vị chức năng quận Đống Đa, Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với gần 900 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19, số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, công điện, chỉ thị chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện các công điện, chỉ thị của UBND thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo từng thời điểm, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các phường và đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ cơ sở kinh doanh chấp hành.

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 1

Tuyên truyền vận động người dân, chủ cơ sở kinh doanh chấp hành Công điện 14 của UBND thành phố

Xử phạt nghiêm vi phạm

Theo đó, Công an quận Đống Đa đã yêu cầu Công an 21 phường chủ động phối hợp với lực lượng chức năng cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân chấp hành chỉ đạo của thành phố, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện đúng quy định.

Hàng ngày, các chốt kiểm tra, kiểm soát địa bàn, khi phát hiện trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng vi phạm dẫn tới nguy cơ phát lây lan dịch bệnh.

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 2

Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Theo thống kê, từ ngày 1-5-2021 đến ngày 15-7-2021, Công an quận đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt hành chính 847 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt số tiền 943 triệu đồng. Trong đó, chỉ tính riêng ngày 15-7, Công an quận đã tiến hành xử phạt 9 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt 11 triệu đồng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng quận cũng xử phạt 4 trường hợp không thực hiện áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ nơi công cộng, phạt 68 triệu đồng; 43 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc dịch bệnh, phạt 90,5 triệu đồng. Trong đó, có 27 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ cao mắc dịch bệnh, phạt 54 triệu đồng; 15 trường hợp không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cho khách hàng, phạt 29 triệu đồng; 1 trường hợp cửa hàng ăn uống vi phạm về phòng chống dịch, phạt 7,5 triệu đồng.

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 3

Quận Đống Đa xử phạt chủ cơ sở và 20 khách tụ tập trong quán bi - a bất chấp lệnh cấm

Lực lượng an ninh Công an quận đã phối hợp với các phường xử phạt 2 trường hợp sử dụng mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung sai sự thật, số tiền 15 triệu đồng.

Chưa phát hiện trường hợp xuất cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người xuất nhập cảnh trái phép; các khách sạn, cơ quan lưu trú, doanh nghiệp, công ty nhận người nhập cảnh trái phép.

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 4

Các chốt làm nhiệm vụ tại khu vực công cộng, vườn hoa, hồ....

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 5

Tuần tra phát hiện, xử lý các vi phạm

Không lơ là, chủ quan với dịch bệnh

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an quận đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tiếp tục tăng cường công tác tuyên tuyền nâng cao ý thức, trách nhiệm các cấp, các ngành và người dân về công tác phòng, chống dịch; duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Đống Đa: Xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19 ảnh 6
Nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19

Đặc biệt, từ 0h00 ngày 22-6-2021, một số dịch vụ hoạt động trở lại, Công an các phường tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, phối hợp xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 như: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Các nhà hàng, quán bia rượu chỉ được phép bán mang về, khách hàng đến sử dụng phải khai báo y tế, chủ cơ sở kinh doanh phải lập danh sách khách hàng, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng...

Từ 0h ngày 13-7-2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu đóng cửa. Thực hiện các chỉ đạo trên, quận Đống Đa đã đôn đốc các phường triển khai tuyên truyền, thông tin, vận động người dân chấp hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC