Quân sự

Quân đội Ukraine thu giữ xe chiến đấu bộ binh độc nhất vô nhị của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe chiến đấu bộ binh độc nhất vô nhị của Nga rơi vào tay Ukraine, đó là chiếc BMP-2 nâng cấp với gói trang bị 675-sb3KDZ.
Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt giữ được xe chiến đấu bộ binh độc nhất vô nhị của Nga, đó là chiếc BMP-2 với một gói nâng cấp bổ sung mới và cực kỳ hiếm có mã định danh 675-sb3KDZ.
Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công miền núi độc lập số 10 của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, họ đã bắt giữ được một chiếc BMP-2 có cấu hình nâng cấp rất đặc biệt của Quân đội Nga.
Bất chấp việc cỗ chiến xa được nhận xét chỉ là một xe chiến đấu bộ binh bị bắt giữ tương tự như hàng trăm chiếc khác, tuy nhiên trên thực tế chiến lợi phẩm này có giá trị đáng kể khi nó lắp bộ bảo vệ bổ sung mới có tên gọi 675-sb3KDZ.
Theo những thông tin từ bên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tính đến năm 2021, Quân đội Nga mới chỉ mua một số lượng nhỏ các bộ dụng cụ như vậy để tích hợp cho khoảng 100 chiếc BMP-2 của mình.
Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống bảo vệ bổ sung nói trên vào các phương tiện chiến đấu chỉ được biết đến lần đầu tiên vào ngày 2/6/2022, thông qua một bản tin của truyền thông Nga từ căn cứ sửa chữa ở tiền tuyến.
Nói chung, 675-sb3KDZ là một gói trang bị bao gồm các tấm polymer bảo vệ hông xe khỏi hỏa lực của súng máy cỡ lớn, cũng như một bộ giáp lồng chống đạn xuyên lõm bao bọc bên ngoài, có tác dụng phá hủy đầu đạn kiểu RPG-7.
Giới phân tích lưu ý rằng các tấm polymer có độ "nổi tích cực", tức là khả năng lội nước của phương tiện tác chiến này vẫn ở mức cũ. Như vậy khối lượng giáp bổ sung không lớn trong khi tính năng bảo vệ lại vượt trội so với nguyên bản.
Lưu ý rằng việc chiếc BMP-2 không thể bị xuyên thủng bởi súng máy cỡ lớn đã nâng cao đáng kể sức sống cho phương tiện cũng như những người lính bộ binh cơ giới mà nó mang theo trong khoang đổ bộ.
Đồng thời, các tấm polyme không chỉ có đặc tính chống đạn súng máy mà còn chống cả đạn xuyên lõm, đóng vai trò của giáp NERA (giáp phản ứng không nổ), kết hợp với bộ giáp lồng bên ngoài sẽ làm giảm hiệu quả của súng phóng lựu chống tăng ở một mức độ nào đó.
Đó là lý do tại sao việc nắm bắt và nghiên cứu chi tiết xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lắp bộ kit 675-sb3KDZ sẽ cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine điều tra tính hiệu quả thực sự của gói trang bị nói trên nhằm đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả.
Ngoài việc phát triển các phương pháp đề xuất cho Lực lượng vũ trang Ukraine để tiêu diệt chiếc BMP-2 với gói trang bị 675-sb3KDZ, Kyiv hoàn toàn có thể chế tạo thiết bị tương tự nhằm gia cố cho những chiến xa bộ binh của mình.
Cần lưu ý rằng tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga đã đề xuất lắp đặt các bộ dụng cụ như vậy không chỉ trên BMP-2 mà còn ứng dung cho cả xe chiến đấu bộ binh BMP-3 tiên tiến hơn.
Hơn nữa, do tổn thất đáng kể về xe bọc thép trên chiến trường Ukraine, Quân đội Nga có thể cố gắng mở rộng đơn đặt hàng các bộ dụng cụ này và lắp đặt chúng với số lượng tối đa trên những phương tiện còn lại trong thành phần tác chiến.
Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu bộ kit 675-sb3KDZ ở giai đoạn đầu tiên, khi nó mới xuất hiện, sẽ cho phép Lực lượng vũ trang chuẩn bị trước cho tình huống đối mặt số lượng lớn trên thực địa.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC