Quân sự

Quân đội Ukraine thu giữ 'chiến xa kỹ thuật' đặc biệt của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - "Chiến xa kỹ thuật" loại IMR-2M của Nga đã bị binh sĩ Ukraine thu giữ sau khi đẩy lùi một nhóm công binh xung kích đối phương.
Quân đội Nga đã thất bại trong nỗ lực sử dụng các nhóm công binh xung kích ở trên chiến trường Ukraine, họ thậm chí đã bị mất cả một "chiến xa kỹ thuật" loại IMR-2M.
Trong trận giao tranh ở khu vực Izyum vào ngày 24/7, lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt một phân đội công binh xung kích của Quân đội Nga đang cố gắng hoạt động trong khu rừng dưới sự yểm trợ của một phương tiện bánh xích IMR-2M.
Chiếc "chiến xa kỹ thuật" sử dụng khung gầm xe tăng T-72 của Quân đội Nga đã bị hư hỏng sau trận đánh, chỉ còn lại những "khẩu phần ăn khô" không thể sử dụng được vương vãi xung quanh.
Tình huống như trên có vẻ kỳ lạ khi đơn vị quân Nga cố gắng tấn công dưới sự yểm trợ của một chiếc IMR-2. Lời giải thích có thể là nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã cố gắng thử khái niệm "đội tấn công công binh xung kích".
Đơn vị như vậy sẽ nhận trách nhiệm "dọn sạch" các công sự của đối phương. Nhưng vì khu rừng là chướng ngại vật khó vượt qua nhất đối với quân Nga ở vùng Izyum, nên họ phải cho chiếc IMR-2 dẫn đầu đoàn quân, theo sau là bộ binh.
Việc Quân đội Nga đặt niềm tim vào IMR-2M có thể còn bởi vì nó là một cỗ máy khá mạnh với khả năng việt dã cao, có trọng lượng chiến đấu 44 tấn và hỏa lực là súng máy 7,62 mm.
Nhưng thực tế chiến trường cho thấy tất cả những tính toán này trở nên không phù hợp ngay sau khi đơn vị Nga cố gắng "tấn công" vào vị trí của những người lính thuộc lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo ghi nhận, người Nga đã mất ít nhất 10 chiếc IMR-2M trong cuộc chiến Ukraine thông qua những cuộc tấn công liều lĩnh như vậy. Và một số chiếc “xe tăng công binh” như trên đã bị bắt giữ làm chiến lợi phẩm.
IMR-2M là loại xe công binh công trình hạng nặng chuyên dùng để phá chướng ngại vật được chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72A, chính thức đưa vào trang bị trong quân đội Liên Xô từ năm 1980.
Phương tiện này đảm bảo sự di chuyển thông suốt của các đơn vị quân đội qua khu vực bị phá hủy trong vùng chịu ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân, các bãi mìn cùng chướng ngại vật gây nổ, và dĩ nhiên là còn có thể sử dụng phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.
IMR-2M được trang bị lưỡi ủi đất, cánh tay máy, cần trục để làm nhiệm vụ mở đường, kẹp giữ vật thể có trọng lượng nặng, và còn được tích hợp cả lưỡi phá mìn có bánh xe dạng dao lắp chìm với khí tài quét mìn cùng chốt ngòi nổ và phần điện từ nối thêm.
Ngoài ra, IMR-2M cũng có cả khả năng tự vệ, nó được trang bị súng máy PKT cỡ 7,62 mm lắp trên tháp thao tác cùng các ống phóng đạn khói ngụy trang, giúp kíp điều khiển tự vệ trước các cuộc tấn công của phía đối địch.
Rõ ràng chiếc xe chuyên dụng này là vật dụng vô cùng cần thiết đối với bất kỳ đội công binh nào phải làm việc trong vùng chiến sự, đặc biệt là phương thức tác chiến với công binh xung kích của người Nga.
Ngoài phục vụ Quân đội Nga, chiếc "chiến xa kỹ thuật" này cũng có trong thành phần tác chiến của nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC