Quân sự

Quân đội Ukraine tấn công Donbass bằng UAV Akinci mạnh vượt trội Bayraktar TB2

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine tấn công Donbass bằng UAV Akinci mạnh vượt trội Bayraktar TB2 là viễn cảnh đang gây lo ngại cho phe ly khai.
Sau khi quân đội Ukraine tấn công Donbass bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2, đã xuất hiện thông tin cho rằng các tổ hợp phòng không Tor cũng như Pantsir-S có thể sớm được Nga bàn giao cho phe ly khai miền Đông.
Trước tình hình trên, ở Ukraine, họ đã đề nghị "nghiền nát" đối phương thông qua máy bay không người lái vũ trang mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Bayraktar Akinci, khi phương tiện này đạt độ cao bay 12 km - bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không nói trên.
Với thực tế là Tổng thống Erdogan lựa chọn đứng về phía Ukraine trong cuộc xung đột ở Donbass, sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc chuyển giao những chiếc máy bay không người lái này cho đồng minh.
“Việc lựa chọn UAV Bayraktar Akinci để trang bị cho AFU có vẻ hợp lý và thực tế nhất trong điều kiện Không quân và Hải quân Ukraine đã có Bayraktar TB2 trong biên chế cùng với một kho vũ khí chính xác cao tương ứng, có thể được lắp đặt trên chiếc Akinci".
"Ngoài tên lửa MAM-C và MAM-L rất nổi tiếng, UAV Akinci còn có khả năng sử dụng những loại bom đạn cỡ lớn hơn nhiều, mang lại uy lực cũng như tầm xa vượt trội trong tác chiến không đối đất".
"Vũ khí đó chẳng hạn như bom dẫn đường Mark 83 JDAM 500 kg, tên lửa không đối không, cũng như tên lửa hành trình SOM để tiêu diệt cả mục tiêu cố định và di động trên đất liền ở khoảng cách khoảng 200 km", ấn phẩm Defense Express nhấn mạnh.
Đáng chú ý là trước đó tại Ukraine, họ đã tuyên bố sẵn sàng mua một lô nhỏ máy bay không người lái Bayraktar Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ để thử nghiệm và ký kết hợp đồng cung cấp loại vũ khí này với số lượng lớn sau đó.
Trước diễn biến trên, thông tin được công bố về ý định của lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tấn công Donbass bằng loại UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là lựa chọn khá phù hợp.
Theo giới thiệu, Akinci thuộc loại máy bay không người lái hạng nặng thế hệ mới. Sải cánh của chiếc UAV là 20 mét, chiều dài thân 12,2 mét và chiều cao lên tới 4,1 mét. Trọng lượng cất cánh tối đa 4.500 kg, khối lượng vũ khí mang theo đạt con số 1.350 kg.
Độ cao hoạt động theo công bố của chiếc Akinci vào khoảng 9.150 mét, trần bay của thiết bị lên tới 12.200 mét và nó có thể duy trì thời gian làm việc trên không liên tục trong 24 giờ.
Máy bay không người lái có thể bay ở chế độ hoàn toàn tự động, hạ cánh và tự cất cánh. Tốc độ tối đa - 360 km/h, tốc độ hành trình - 240 km/h. Nhờ bổ sung thiết bị liên lạc vệ tinh mà Akinci không phụ thuộc vào cự ly của trạm điều khiển.
Điểm đặc biệt của chiếc máy bay không người lái này đó là nó được trang bị một radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tối tân, cụm khí tài quang điện tử có độ nhạy rất cao, máy tính kiểm soát với trí thông minh nhân tạo và tới 6 điểm treo vũ khí trên cánh.
So với chiếc TB2 thì rõ ràng Akinci ưu việt hơn nhiều khi nó có tầm hoạt động, trần bay, tải trọng vũ khí lớn gấp nhiều lần, đi kèm hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tinh vi.
Một chi tiết đáng chú ý nữa là động cơ AI-450T do tổ hợp Motor Sich của Ukraine sản xuất đang được lắp trên những chiếc Bayraktar Akinci nói trên, điều này khiến việc Kiev mua sắm càng trở nên thuận lợi.
Về phần mình, Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc không được cung cấp vũ khí cho Kiev để tiến hành các hoạt động thù địch ở Donbass, nhưng Ankara từ chối lắng nghe bất kỳ yêu cầu nào từ phía Moskva.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC