Thế giới

Quân đội Ukraine tấn công dồn dập phe li khai ở Donetsk

Đặng Vũ
ANTĐ - Quân đội Ukraine đã tấn công dồn dập căn cứ chính của lực lượng li khai ở Donetsk bằng đạn pháo, khiến thành phố bị hư hại nặng nề.

Người dân Donetsk hiện đang sống dưới mối đe doạ ngày một gia tăng, rất nhiều người phải nương náu ở các hầm trú ẩn để tránh bom.

Theo hãng tin AP, đạn pháo đã được bắn hàng loạt vào quân li khai sáng hôm 10/8. Rất nhiều xe buýt vẫn còn cháy trên đường, bệnh viện và các toà nhà đều bị hư hại nặng nề.

Quân đội Ukraine tấn công dồn dập phe li khai ở Donetsk ảnh 1

Quân đội Ukraine tấn công dồn dập phe li khai ở Donetsk ảnh 2
Quân đội Ukraine đang tăng cường tấn công vào các cứ điểm quan trong của phe li khai

Người đại diện quân đội Ukraine, Oleksiy Dmytrashkivsky cho biết, nhiều cuộc tấn công vào vị trí đóng quân của kẻ địch đã được diễn ra vào ban đêm khiến nhiều thiết bị quân sự và binh lính li khai bị tiêu diệt.

Hơn 300.000 người đã rời thành phố, vốn có dân số khoảng 1 triệu người trước khi xảy ra xung đột.

Tại một căn cứ khác của quân li khai tại Lugansk, người dân đã mất điện và nước trong một tuần qua và đang phải cố gắng tìm nguồn thức ăn tin cậy.

Quân li khai đã đưa ra những tín hiệu yêu cầu một lệnh ngừng bắn, tuy nhiên, quân đội chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ chỉ ngừng bắn khi quân li khai đầu hàng.

Nga, vốn bị cáo buộc đang hỗ trợ cho lực lượng li khai, đã liên tiếp kêu gọi một sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo cho người dân đang sống trong vùng chiến. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông cũng đã bàn bạc với chính phủ Ukraine, đại diện hội Chữ Thập đỏ và Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Quân đội Ukraine tấn công dồn dập phe li khai ở Donetsk ảnh 3
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Sở dĩ phương Tây chưa đồng ý thực hiện sứ mệnh nhân đạo là do lo ngại Nga sẽ dựa vào lí do này để đưa quân vào Ukraine.

Vào cuối ngày 9/8, tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, ông đang cân nhắc về việc hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên nó chỉ xảy ra nếu được phi vũ trang hoá và kiểm soát bởi lực lượng Ukraine.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC