Thế giới

Quân đội Ukraine tấn công Dokuchaevsk dữ dội khiến ly khai đối diện nguy cơ sụp đổ

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine tấn công Dokuchaevsk một cách dữ dội trong nỗ lực đánh bật phe ly khai khỏi địa điểm quan trọng nói trên.
Quân đội Ukraine tấn công Dokuchaevsk với tần suất dày là thông tin được báo chí khu vực tập trung đăng tải trong ngày hôm qua (27/11).
Được biết đây không phải nỗ lực đầu tiên của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) nhằm giành quyền kiểm soát thành phố lớn trên vùng lãnh thổ do Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) kiểm soát.
Theo đại diện lực lượng dân quân DPR - người có biệt danh là Vympel, tình hình hiện đang rất khó khăn, dự báo trong vài ngày tới các tay súng ly khai có thể phải rời khu vực trên nếu Quân đội Ukraine đẩy mạnh cường độ tấn công.
"Trong những ngày tới, diễn biến xấu có thể xảy ra khi Dokuchaevsk trở thành tâm điểm của cuộc tấn công, các phóng viên quân sự độc lập sẽ viết về điều này trên mạng xã hội”.
“Những bài bình luận của các cây bút chiến trường sẽ được cập nhật thường xuyên và trong 3 - 4 ngày tới, chúng ta có thể sẽ cảnh binh sĩ Ukraine đi quanh trung tâm thành phố, giương cao cờ và trưng bày các phương tiện bị bỏ rơi của quân đội DPR".
"Không ai trong số những người có trách nhiệm nỗ lực ngăn chặn tình hình chiến sự đang diễn biến theo chiều hướng ngày một xấu đi”.
“Nếu thực tế này không được cải thiện, chúng tôi có thể mất không phải một ngôi làng nhỏ mà là cả một thành phố khá lớn với tầm quan trọng chiến lược", ấn phẩm URA - Informtrích dẫn tuyên bố của đại diện lực lượng dân quân DPR.
Hiện tại ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, không có bình luận chính thức nào được các nhà lãnh đạo đưa ra liên quan đến tuyên bố đầy bi quan của viên chỉ huy chiến trường nói trên.
Nhưng ngay tại thời điểm này, báo chí lại liên hệ đến phát biểu trước đó chỉ vài ngày một chỉ huy dân quân thuộc Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) có tên Yegor Mitin.
Cụ thể theo ông Mitin, trong bối cảnh các hoạt động quân sự tại Donbass được Lực lượng vũ trang Ukraine đẩy mạnh, sự hoảng loạn đã bắt đầu được quan sát thấy trong nội bộ phe ly khai.
Nếu thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài thì Quân đội Ukraine có thể chiếm được Donbass chỉ sau một tuần khi ly khai không có đủ phương tiện cũng như vũ khí để chống lại một cách hiệu quả đội quân có quy mô lớn hơn mình gấp 4 lần đang tập trung ở Donbass.
Bên cạnh đó, dựa trên thông tin từ mạng xã hội cũng như tuyên bố chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao - bà Maria Zakharova, Lực lượng vũ trang Ukraine thực sự đang tiến hành một cuộc tấn công lớn trên toàn mặt trận.
Được biết binh sĩ Ukraine không chỉ huy động pháo binh mà còn sử dụng cả vũ khí nhỏ. Điều này cho thấy rằng Quân đội Ukraine đã xuất hiện ở ngoại ô khu dân cư này.
Đáng chú ý là NATO cũng đang có kế hoạch cung cấp hỗ trợ, cụ thể là Canada đã bày tỏ sẵn sàng đưa máy bay chiến đấu CF-18 tới tuần tra không phận Ukraine và gửi tàu chiến của mình tới biển Đen, điều này càng gia tăng thêm căng thẳng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC