Quân sự

Quân đội Ukraine sẽ sớm được chứng kiến sức mạnh tên lửa siêu thanh Zircon?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tên lửa siêu thanh Zircon được cho là chuẩn bị tham chiến tại Ukraine, khi những bài thử nghiệm cuối cùng của nó đã hoàn thành.
Việc tiếp nhận tên lửa siêu thanh Zircon giúp mở rộng chủng loại vũ khí mà Nga có thể sử dụng trên chiến trường Ukraine, chuyên gia quân sự của tạp chí Komsomolskaya Pravda (KP), Đại tá về hưu Viktor Baranets nhận xét trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE).
Sự xuất hiện của tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon trong kho vũ khí của Lực lượng vũ trang Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố - theo ông, tên lửa này sẽ được chuyển đến tay quân đội trong những tháng tới.
Đại tá Baranets nhắc lại rằng Zircon là một tên lửa có kích thước khá lớn với chiều dài 9,5 mét mang theo đầu đạn chứa 300 - 400 kg thuốc nổ. Nhưng đặc điểm chính của loại vũ khí này là tốc độ siêu thanh (Mach 8 - 9).
Đối đầu với hệ thống vũ khí trên, không một lực lượng vũ trang nào đủ khả năng chống lại nó, điều này khiến tên lửa siêu thanh Zircon trở thành một công cụ lý tưởng thể hiện sức mạnh của Nga.
“Không có radar hoặc thiết bị đánh chặn nào trên thế giới hiện nay có thể vô hiệu hóa một tên lửa bay với tốc độ Mach 8. Đối phương thậm chí không kịp nói lời tạm biệt khi nhận ra Zircon đang lao về phía mình”, chuyên gia Baranets nói.
Trước hết, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm tấn công sẽ được trang bị Zircon. Được biết, loại tên lửa mới sẽ không yêu cầu phải có bệ phóng riêng biệt, vì kích thước của chúng giống như Kalibr.
Chuyên gia Baranets cũng nhắc lại kế hoạch được Liên bang Nga ấp ủ từ đầu, đó là chế tạo ra một phiên bản tên lửa Zircon dùng để tấn công mặt đất, giúp mở rộng đáng kể khả năng của nó.
Phát biểu về loại vũ khí mới nhất, nhà quan sát ám chỉ việc sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, mục tiêu của nó sẽ là những đối tượng có giá trị cao về mặt chiến thuật, hoặc thậm chí là chiến lược.
“Nhìn vào bản đồ, quan sát khu vực Biển Đen, với tầm xa 1000 km, tên lửa Zircon có thể được phóng đi bởi một tàu ngầm tấn công diesel tại vị trí mà đối phương không ngờ và cũng chẳng có cách nào để ngăn chặn".
"Chúng tôi sắp có thêm một nắm đấm mạnh mẽ khác, một bàn tay dài, cực kỳ đáng sợ sẽ chạm tới mọi mục tiêu trên đất Ukraine. Và sắp tới, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sớm được kiểm chứng sức mạnh của nó”, Đại tá Baranets cho biết.
Nhiệm vụ chính của tên lửa Zircon trong phiên bản hải quân sẽ là tiêu diệt các tàu nổi, đó là lý do tại sao vũ khí này đã được đặt biệt danh là "sát thủ của hàng không mẫu hạm".
Tuy nhiên, việc mở rộng phạm vi ứng dụng của hệ thống tên lửa siêu thanh này sẽ khiến nó trở thành mối đe dọa cho nhiều đối tượng khác. Báo chí quốc tế cũng đã nhìn thấy thông điệp ẩn giấu đối với Ukraine trong lời nói của Tổng thống Putin tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.
Mặc dù vậy, cần lưu ý đó là sự đáng sợ của tên lửa siêu thanh Zircon cho tới lúc này vẫn chỉ là tuyên bố một chiều từ phía Nga, chưa có gì chứng minh nó thực sự "thần diệu" như quảng cáo.
Bên cạnh đó, chưa có bằng chứng cụ thể khẳng định phiên bản tấn công mặt đất của tên lửa Zircon đã được thử nghiệm thành công, những bài kiểm tra đã được tiến hành chỉ dành cho biến thể chống hạm cơ bản mà thôi.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC