Thế giới

Quân đội Ukraine rút khỏi Donbass do xe tăng không còn nhiên liệu?

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng đang tạo ra nguy cơ buộc Quân đội Ukraine rút khỏi Donbass do xe tăng không còn nhiên liệu để hoạt động.
Quân đội Ukraine rút khỏi Donbass một cách bất đắc dĩ ngay khi đang giành ưu thế trên chiến trường trước lực lượng ly khai miền Đông là viễn cảnh đang được nhắc tới trên báo chí nước này.
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các đơn vị Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông đất nước đang gặp phải tình trạng thiếu nhiên liệu một cách nghiêm trọng, khiến phương tiện tác chiến không thể hoạt động tích cực.
Ngoài ra những người lính còn phải tiết kiệm những thứ cần thiết, khi vấn đề nguồn cung hậu cần cũng gặp khó khăn, Tổng biên tập Tạp chí "Người kiểm duyệt" của Ukraine - ông Yuri Butusov cho hay.
Vị tổng biên tập viết trên mạng xã hội rằng tại một số đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass, tình trạng khó khăn đã xảy ra với việc cung cấp nhiên liệu. Một sĩ quan giấu tên- nằm trong đơn vị phải đến địa điểm triển khai vào ngày 4/11, đã viết thư tiết lộ thông tin cho ông Butusov.
Kể từ đó, tình trạng càng trở nên xấu đi khi những người lính bị thiếu nhiên liệu trầm trọng và đôi khi bị buộc phải mua thức ăn và củi đốt bằng tiền riêng của họ.
Theo nhận xét của viên sĩ quan giấu tên này, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, một khó khăn như vậy đối với việc cung cấp quân nhu mới xảy ra.
Vấn đề thiếu hụt nhiên liệu để duy trì hoạt động của xe thiết giáp tại chiến trường miền Đông thực chất không phải bây giờ mới được nói tới, trước đó đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra nhưng đều bị giới chức quân sự Ukraine phớt lờ.
Nếu không sớm giải quyết tình trạng trên, Quân đội Ukraine có lẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút những đơn vị tác chiến của mình khỏi miền Đông để tránh bị rơi vào thế phải chống đỡ.
Trong lúc này một diễn biến khác rất đáng quan tâm đã tới khi các quan sát viên của phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Donbass với sự hỗ trợ của máy bay không người lái đã phát hiện ra những hệ thống vũ khí bất ngờ trong trang bị của ly khai miền Đông.
Theo OSCE, các bức ảnh cho thấy một phiên bản mới nhất của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) 40 nòng cỡ 122 mm, chính là 2B26 Grad-K sử dụng khung gầm xe tải việt dã KamAZ-5350 vốn chỉ được sử dụng trong Lực lượng vũ trang Nga.
Kể từ năm 2012, tổ hợp MLRS như vậy đã được trình diễn ở Nga trong các cuộc diễu hành quân sự. Điều này khiến các nhà quan sát phải đặt câu hỏi tại sao trong kho vũ khí trang bị của phe ly khai miền Đông lại có hệ thống Grad-K lợi hại này?
Tại phương Tây và Ukraine, họ tin rằng Moskva cũng đã bàn giao cho lực lượng vũ trang của cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng bản nâng cấp khác của BM-21 Grad MLRS đó là 9K51M Tornado-G, đặt trên trên khung gầm Ural-4320.
Biến thể này khác biệt so với người tiền nhiệm 9K51 Grad bởi hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến hơn với thiết bị định vị vệ tinh và khả năng tính toán các chỉ số đạn đạo để nhắm vào tọa độ mục tiêu ở chế độ tự động.
Hiện tại giới chức quân sự Nga chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước thông tin hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad-K bị UAV của OSCE phát hiện thấy trong tay phe ly khai.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC