Thế giới

Quân đội Ukraine phải rút khỏi Gorsky trước sức tấn công mãnh liệt của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang đối diện nguy cơ để mất quyền kiểm soát Gorsky khi buộc phải rút một phần lực lượng khỏi đây trước sức tấn công cực mạnh của Nga.
Quân đội Ukraine đang phải rút khỏi Gorsky khi Lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass và phe ly khai miền Đông tiến vào khu vực chốt chặn nằm ở phía Nam Lisichansk.
Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã thông báo việc cho một phần các đơn vị chốt giữ khu vực này được rút lui nhằm bảo toàn sức chiến đấu trong một thông báo đưa ra vào cuối ngày 21/6.
Ngoài ra, các nguồn tin từ hiện trường cũng cho biết, ngôi làng Mirnaya Dolina đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga, đây là một địa điểm nằm ở phía Bắc Gorsky.
Báo chí Nga cho rằng đây là minh chứng cho sự sụp đổ hệ thống phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong khu vực kiên cố thuộc tam giác Gorsky - Zolote - Orekhovo, nơi theo ước tính có tới 2.500 binh sĩ và sĩ quan Quân đội Ukraine được triển khai.
Nhiều khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ rút lui về hướng Bakhmut, nơi Bộ tư lệnh Ukraine đang chuẩn bị một tuyến phòng thủ mới. Ý kiến trên được đưa ra bởi nhà quan sát quân sự người Nga Alexei Sukonkin.
“Kẻ thù đang phơi bày những 'pháo đài', trong đó hàng ngàn người Ukraine đã chết: khu vực kiên cố Zolote - Gorsky - Orekhovo đã mất đi ý nghĩa chiến thuật sau cuộc bao vây của quân Nga".
"Nhóm quân ở Severodonetsk đã lặp lại số phận của Azovstal và đang tích cực chuẩn bị cho việc đầu hàng. Tình hình đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Lisichansk là không thể chịu đựng được”, ông Sukonkin viết trên kênh Telegram của mình.
Trên thực tế, lực lượng Ukraine ở giữa Popasna và Bakhmut đã bị bao vây. Chuyên gia quân sự Boris Rozhin của tờ PolitRussia cho rằng đơn vị lính đánh thuê Wagner đã xuyên thủng tuyến phòng ngự của đối phương ở Popasna và hiện chỉ còn cách Bakhmut 5 km.
Trong khi đó, lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cũng đã đến gần Lisichansk, điều này được thông báo vào ngày 21/6 bởi một sĩ quan thuộc phe LPR - ông Andrey Marochko.
Theo người đại diện của LPR, các binh sĩ của họ có thể theo dõi hành động của Quân đội Ukraine trong khu vực phòng thủ thông qua những thiết bị trinh sát quang học hiện đại.
"Các phương tiện phát hiện và trinh sát đã hoàn toàn bao trùm khu định cư này, cho phép chúng tôi kiểm soát toàn bộ những gì đang xảy ra ở bên trong”, ông Marochko nói trên Kênh 1 của Đài truyền hình Nga.
Các đơn vị LPR cùng với Lực lượng vũ trang Nga từng bước kiểm soát thành phố Lisichansk và đang thảo luận về khả năng đưa người dân trở lại nơi sinh sống của họ, quá trình trên có thể diễn ra khá nhanh chóng.
Trước đó, đại diện của LPR thông báo rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chịu tổn thất nặng nề gần Severodonetsk và phải rút về Lisichansk. Một phần đáng kể của khu vực Svyatogorsk lân cận hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Nga.
Mặc dù tình hình theo hướng Lisichansk có lợi cho Nga, nhưng đáng ngạc nhiên là Quân đội Ukraine lại đang tổ chức phản công mạnh tại vùng Kherson và chỉ cách thành phố trung tâm có 10 km. Điều này cho thấy chiến trường Donbass đang trong thế "cài răng lược" rất phức tạp.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC