Quân đội Ukraine phải bỏ lại thiết giáp BTR-4M cực mạnh vì lý do bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thiết giáp BTR-4M cực mạnh đã bị quân đội Ukraine bỏ lại sau khi bị sa lầy trên đường hành quân vì thời tiết xấu. Cục diện trong xung đột tại Đông Âu đang có dấu hiệu chững lại vì yếu tố thời tiết.

Yếu tố thời tiết đang tác động nhiều đến cục diện trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Nhiều mũi tấn công lẫn phản công của hai phía đều phải ngừng lại do mưa dẫn tới đường xá sình lầy. Mới đây lính Ukraine đã phải bỏ lại xe chiến đấu bộ binh BTR-4M do bị mắc kẹt trên sình lầy.

Quân đội Ukraine phải bỏ lại thiết giáp BTR-4M cực mạnh vì lý do bất ngờ ảnh 1

Thiết giáp BTR-4M cực mạnh bị quân đội Ukraine bỏ lại sau khi bị sa lầy vì thời tiết xấu

BTR-4 là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực.

Quân đội Ukraine phải bỏ lại thiết giáp BTR-4M cực mạnh vì lý do bất ngờ ảnh 2

Thiết giáp BTR-4M

BTR-4M là biến thể hiện đại được đánh giá là vượt trội so với đối thủ BTR-82A của Nga. Mặc dù cả hai loại xe này đều được phát triển trên nền tảng BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô, nhưng BTR-4M đã có những thay đổi mang tính cách mạng, như thân xe lớn hơn giúp cho việc không dễ bị "chết đuối" khi bơi giống BTR-82 của Nga.

Mặt khác cửa đổ quân được đưa về sau giúp cho binh sĩ ra vào xe an toàn hơn rất nhiều so với việc đặt cửa bên hông của BTR-82A. Động cơ BTR-4 cũng khỏe hơn giúp cho xe dễ cơ động trên chiến trường.

Quân đội Ukraine phải bỏ lại thiết giáp BTR-4M cực mạnh vì lý do bất ngờ ảnh 3

Thiết giáp BTR-4M

Với kíp lái 3 người, BTR-4M còn chuyên chở thêm một tiểu đội lính ở khoang sau tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, vỏ giáp chắc chắn, thiết kế cửa đổ quân đảm bảo sự an toàn cho binh lính... BTR-4M là một trong những ứng cử viên nặng ký để trang bị cho hải quân đánh bộ các nước trên thế giới.

Quân đội Ukraine phải bỏ lại thiết giáp BTR-4M cực mạnh vì lý do bất ngờ ảnh 4