Thế giới

Quân đội Ukraine nhận lượng vũ khí viện trợ cực lớn, sẵn sàng tổng phản công?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine sẽ nhận thêm số lượng cực lớn vũ khí hạng nặng từ NATO, bao gồm cả xe thiết giáp. Liệu đây có phải là tiền đề để họ tổ chức tổng phản công trên mặt trận phía nam và phía tây đất nước?
Mới đây Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo kế hoạch của chính phủ Canada viện trợ 39 xe bọc thép chở quân bánh lốp LAV ACSV Super Bison thế hệ mới nhất cho Quân đội Ukraine.
Dự kiến Canada cũng sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 6 cụm thiết bị quang điện tử có độ phân giải cao để trang bị cho máy bay không người lái Bayraktar TB2, hãng tin CBC News cho biết
Trong bài phát biểu của mình, ông Justin Trudeau nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia của Canada lúc này là cung cấp cho Ukraine những vũ khí cần thiết.
Và chính xác theo logic trên, quyết định chuyển giao gần 40 xe bọc thép chở quân thế hệ mới nhất, chỉ vừa bắt đầu được đưa vào biên chế trong Quân đội Canada cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã được thông qua.
Nhà sản xuất những chiếc xe bọc thép này, tập đoàn General Dynamics Land Systems-Canada, sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho Lực lượng vũ trang Ukraine khi sử dụng những chiếc LAV Super Bison.
Việc chuyển giao thực tế các xe bọc thép của Canada cho Lực lượng Vũ trang Ukraine dự kiến sẽ diễn ra ngay vào mùa hè này, sau khóa đào tạo ngắn hạn dành cho kíp lái người Ukraine.
Những con số sau đây có thể cho thấy việc chuyển giao 39 xe bọc thép cho Ukraine có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với chính Canada.
Lục quân Canada sẽ nhận được tổng cộng 360 chiếc LAV Super Bison, trong khi Quân đội Canada hiện chỉ có 175 xe bọc thép chở quân bánh lốp Bison. Như vậy, Canada đang chuyển một phần tư số phương tiện hiện có của mình cho Ukraine.
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng 50 quốc gia trên thế giới đã cam kết chuyển giao cho Ukraine số vũ khí nhiều hơn gấp nhiều lần khối lượng mà Kyiv đã nhận được kể từ đầu cuộc chiến.
"Hơn 50 quốc gia đã đưa ra cam kết mới và đây là nỗ lực toàn cầu hỗ trợ Ukraine: gần 140.000 vũ khí chống tăng, hơn 600 xe tăng, gần 500 hệ thống pháo, hơn 600.000 cơ số đạn pháo, cũng như hệ thống tên lửa tiên tiến", ông Biden nói trong cuộc họp báo tại Madrid sau Hội nghị thượng đỉnh NATO.
Quy mô viện trợ như vậy đã làm dấy lên một số hoài nghi. Tuy nhiên, thực tế các hệ thống xe tăng và pháo mà Ukraine đã nhận được, ít nhất số lượng đã tăng gấp đôi.
Đó là chưa nói về các hệ thống vũ khí thời Liên Xô, ít nhất là tất cả các nước NATO có xe tăng Liên Xô trong biên chế đều đã bàn giao cho Ukraine.
Cũng sẽ rất lạ khi mong đợi việc chuyển giao pháo cỡ nòng theo hệ Liên Xô, khi Lực lượng vũ trang Ukraine khẩn trương chuyển sang cỡ nòng của NATO bằng mọi cách trong thời gian ngắn.
Không kém phần quan trọng, Tổng thống Joe Biden cuối cùng đã giải đáp câu hỏi liên quan đến việc chuyển giao xe bọc thép hạng nặng cho Ukraine, điều mà trong một thời gian dài, nhiều nhà lãnh đạo của các nước Tây Âu đã cố gắng không nêu ra.
Không chỉ có vậy trong gói viện trợ mới nhất, Ukraine còn nhận được 2 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến NASAMS, đây là vũ khí có giá trị cao nhất mà Ukraine nhận được từ đầu cuộc chiến.
Với khối lượng vũ khí như trên, nhiều ý kiến dự báo Quân đội Ukraine có thể sẽ sớm tổ chức những đợt phản công lớn tại mặt trận phía Nam và phía Tây.

Theo CBC News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC