Quân sự

Quân đội Ukraine mất lượng lớn thiết giáp sau một tuần giao tranh?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang đẩy mạnh những đợt tấn công nhằm vào phe ly khai miền Đông, đi kèm với đó là những tổn thất được cho là cũng ngày càng gia tăng.
Quân đội Ukraine đã tiến hành những đợt tấn công mạnh mẽ nhất trong vài năm qua nhằm vào lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và các vùng phụ cận.
Được biết những trận pháo kích ác liệt của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) chủ yếu nhằm vào mục tiêu sân bay Donetsk - nơi có sở chỉ huy và các đơn vị phòng thủ tuyến đầu của phe ly khai miền Đông.
Nguồn tin từ thực địa cho biết, vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng chủ yếu là lựu pháo 152 mm cũng như pháo tự hành cùng cỡ nòng, bên cạnh đó còn có cả súng cối cỡ 82 mm và 120 mm.
Theo người dân địa phương, pháo binh Ukraine còn giáng một loạt cuộc oanh kích cực mạnh vào nhà ga Donetsk, nơi tập trung nhiều thiết bị quân sự được chuyển đến điểm nóng giao tranh từ những nơi khác.
Báo cáo tự thực địa nói rõ, có thể nhìn thấy khói bốc lên mù mịt tại khu vực nhà ga, cho thấy đã có thiệt hại đáng kể về cơ sở vật chất, mặc dù không có thông tin chi tiết nào khác về thương vong.
Các nguồn tin cũng nói rằng phía dân quân DPR đã bắn trả bằng pháo 122 mm, có thể họ đã huy động khẩu D30 hoặc pháo tự hành 2S1 Gvodzika, tuy nhiên số lượng đạn đáp trả khá ít ỏi, khác hẳn với những gì diễn ra vài ngày trước.
Mặc dù ưu thế rõ ràng trên chiến trường đang nghiêng về phía quân đội Ukraine, tuy nhiên phe ly khai miền Đông lại vừa cung cấp một thông tin trái ngược hoàn toàn.
Cụ thể trong một tuần giao chiến ở Donbass, ít nhất 20 xe bọc thép của AFU đã bị phá hủy và hư hỏng. Sở dĩ có tình trạng trên là bởi những trận tập kích bất ngờ từ các đơn vị dân quân Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng (LPR và DPR).
Truyền thông của phe ly khai miền Đông nói rõ, những tổn thất lớn nhất mà quân đội Ukraine phải gánh chịu về mặt kỹ thuật chủ yếu xảy ra tại khu vực Horlivka và làng Stanytsia Luganskaya.
Theo thông báo, các nhóm biệt kích đặc nhiệm của hai nước cộng hòa tự xưng đã trinh sát rất tốt để xác định mục tiêu, phục vụ cho cuộc tập kích vào vị trí đóng quân của phương tiện thiết giáp Ukraine bằng hỏa lực pháo và súng cối.
Thiệt hại của quân đội Ukraine bị cho là lớn đến mức nhiều xe thiết giáp hư hỏng không thể khắc phục. Thậm chí trong một số tình huống, có cả binh sĩ Ukraine thiệt mạng hay bị thương cùng phương tiện của mình.
Bên cạnh đó, chưa có ghi nhận về những thiệt hại tương tự của phe ly khai, bất chấp việc quân đội Ukraine đã tung máy bay không người lái Bayraktar TB2 vào chiến trường để tìm diệt xe tăng, thiết giáp đối phương.
Tuy nhiên hiện nay phía quân đội Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những gì được phe ly khai tuyên truyền. Bên cạnh đó, phe ly khai cũng không trình bày được hình ảnh đủ sức thuyết phục làm bằng chứng cho những gì mình nói.
Yếu tố trên khiến nhiều người nhớ tới cáo buộc rằng phe ly khai miền Đông đang lặp lại sai lầm của quân đội Armenia trong cuộc chiến Karabakh khi phóng đại thiệt hại của đối phương, gây ra sự ảo tưởng và không kịp phản ứng trước diễn biến thực trên chiến trường.

Theo RIA Novosti

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC