Thế giới

Quân đội Ukraine lợi dụng tình hình Kazakhstan để tấn công Donetsk từ 3 hướng

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công Donetsk trên quy mô lớn, giữa lúc Nga bị phân tâm bởi tình hình Kazakhstan.
Cố gắng tận dụng tình hình Kazakhstan đang bất ổn, Quân đội Ukraine đã bất ngờ tung đòn tấn công Donetsk một cách rất mạnh mẽ. Theo nguồn tin từ hiện trường, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành hoạt động quân sự từ 3 hướng cùng lúc.
Tuy nhiên khá nhiều chuyên gia phân tích cho rằng cuộc tấn công vào ban đêm của Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ là nỗ lực "thăm dò" khả năng phòng thủ của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).
Được biết Quân đội Ukraine đang nỗ lực chiếm toàn bộ Donetsk hoặc kiểm soát một phần lãnh thổ của DPR, họ tiến hành nhiều trận pháo kích vào nước cộng hòa tự xưng, cũng như gửi nhiều nhóm trinh sát và biệt kích xâm nhập nhằm gây bất ổn từ bên trong.
Trang Reporter của Nga cho biết: “Lực lượng Vũ trang Ukraine đang pháo kích vào cả 3 chiến tuyến gần Donetsk: Tây, Bắc, Nam. Vũ khí cỡ nòng lớn được sử dụng, tình trạng ngừng bắn đang bị thách thức nghiêm trọng".
"Những ngày Giáng sinh tương đối yên tĩnh đã qua và Quân đội Ukraine bắt đầu khai hỏa. Các vị trí của ly khai trên hướng Yasinovatsky đã bị bắn bằng súng phóng lựu. Ngoài ra Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đang chuẩn bị tung các nhóm phá hoại".
"Phía dân quân đã có phản ứng kịp thời và cơ bản họ đang kiểm soát tốt tình hình, cả trong việc ngăn chặn những nhóm biệt kích Ukraine cũng như giáng trả hỏa lực đối phương", tờ báo Nga cho biết.
Hiện tại Lực lượng vũ trang Ukraine rõ ràng đang cố gắng tận dụng sự phân tâm của Nga tại Kazakhstan, tuy nhiên bất chấp điều này, dân quân DPR vẫn tiếp tục đẩy lùi thành công hoạt động quân sự từ phía đối phương.
Trong diễn biến khác, xuất hiện cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của Kiev nhằm mở ra một cuộc chiến tổng lực ở Donbass sẽ dẫn đến việc Nga sẵn sàng tấn công Ukraine từ ít nhất 7 hướng khác nhau, mà không tính đến khả năng của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng hàng không vũ trụ.
Chúng ta đang nói về hơn 100 nghìn binh sĩ Nga hiện đang đóng quân gần biên giới Ukraine, họ sẽ đẩy lùi các cuộc tấn công của Quân đội Ukraine nhằm vào công dân Nga sống trên lãnh thổ Donbass.
Trong hình ảnh trên, có thể thấy bản đồ triển khai Quân đội Nga gần biên giới Ukraine. Đồng thời các chuyên gia lưu ý rằng một cuộc tấn công từ 7 hướng khác nhau cùng lúc sẽ dẫn đến việc đánh bại Quân đội Ukraine trong vòng 48 - 72 giờ.
Trong trường hợp có sự tham gia của lực lượng không quân cũng như hải quân Nga, việc loại bỏ những mối đe dọa từ phía Ukraine có thể mất ít thời gian hơn nhiều so với dự định.
Tờ New York Times của Mỹ bình luận: “Việc Nga tăng cường quân đội tới gần biên giới với Ukraine đã làm dấy lên lo ngại từ nhiều quan chức phương Tây và Ukraine, rằng Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị cho hành động quân sự quy mô lớn".
Bản đồ do The New York Times biên soạn cho thấy binh lính, xe tăng và pháo hạng nặng đang di chuyển vào vị trí có nguy cơ mở rộng xung đột ở miền Đông Ukraine, và có khả năng mở ra một mặt trận mới ở biên giới phía Bắc Ukraine, gần Kiev.
Theo cơ quan tình báo Mỹ, Điện Kremlin có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự với sự tham gia của 175.000 quân, nhiều khả năng sẽ bắt đầu trong những tuần tới.
Về phần mình, Nga phủ nhận mọi cáo buộc về việc có ý định tiến quân vào Ukraine, tuy nhiên trong trường hợp Kiev tấn công Donbass, mọi biện pháp vẫn được thực hiện để bảo vệ công dân Nga sống tại đây.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC