Thế giới

Quân đội Ukraine đột phá sâu vào trong lãnh thổ ly khai kiểm soát tại Donetsk

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đột phá sâu 1,5 km vào trong vùng lãnh thổ do ly khai Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) kiểm soát.
Quân đội Ukraine đột phá khi phát động cuộc tấn công mạnh mẽ ở phía Nam Donetsk khiến phe ly khai không thể chống đỡ, kết quả là binh sĩ nước này đã phá vỡ được tuyến phòng thủ và tiến sâu vào lãnh thổ của DPR khoảng 1,5 km.
Theo thông báo, mũi xung kích của Quân đội Ukraine đã áp sát khu dân cư Staromaryevka và khả năng họ đột phá tới Novaya Maryevka là rất cao. Ghi nhận từ thực địa cho thấy binh sĩ Ukraine chỉ cách tuyến phòng thủ của DPR khoảng 800 - 900 mét.
Dựa vào bản đồ chiến sự, có thể nhận thấy sự dịch chuyển mũi tiến công Quân đội Ukraine vào sâu trong Donetsk, diễn biến chiến trường cho thấy họ hoàn toàn có khả năng phát triển xa hơn trong những ngày tới.
Chưa dừng lại đây, binh sĩ Ukraine còn tiến hành những cuộc tấn công vào khu dân cư Pervomayskoye, trong trường hợp họ chiếm được và phát triển lực lượng về Novaya Maryevka, cuộc đột kích vào Telmanovo có thể sớm diễn ra.
Giới phân tích cho rằng biện pháp khả thi nhất đối với DPR lúc này là tiến hành phản công vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), bởi nếu không binh sĩ Kiev sẽ tiếp tục tiến bước và rất khó lòng cản trở được họ.
Trong lúc đó ở chiến trường Lugansk, hãng thông tấn ANNA News của Nga cho biết, dân quân thuộc Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) đã sử dụng pháo 152 mm lần đầu tiên sau một thời gian dài, căn cứ hỏa lực được đặt tại làng Orekhovo-Donetskoye.
Hiện tại truyền thông vẫn chưa biết về hiệu quả việc sử dụng pháo Msta-B của lực lượng dân quân, nhưng trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin cho biết, một chiếc xe ô tô chở các sĩ quan Ukraine đã bị nổ tung do vấp phải mìn chống tăng.
Hậu quả của vụ việc khiến hai sĩ quan của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 79 thuộc Quân đội Ukraine là Fedoseev Vadim và Prusov Ruslan đã thiệt mạng. Người thứ hai mang quân hàm Trung tá và giữ chức Phó lữ đoàn trưởng.
Bên cạnh đó, người đứng đầu LPR - ông Leonid Pasechnik lưu ý rằng phái bộ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) rõ ràng đã phớt lờ việc Kiev vi phạm lệnh ngừng bắn và các thỏa thuận khác.
Ví dụ vào tháng 10, phía Ukraine đã bắt cóc một sĩ quan của phái bộ Lugansk tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung (JCCC) - ông Andrei Kosyak. Nhưng châu Âu vẫn kêu gọi họ duy trì cơ chế JCCC và "không chính trị hóa quá trình này".
Trước đó, ông Pasechnik nhấn mạnh rằng những tuyên bố của Ukraine về việc tiếp tục sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 mua từ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực xung đột ở miền Đông nước này không liên quan gì đến các hoạt động quân sự.
Theo người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng, đây chẳng qua là động thái chính trị nhằm phớt lờ các chuẩn mực chung được xác lập qua những hiệp ước quốc tế nhằm duy trì tình trạng ngừng bắn.
Dự báo trong những ngày tới Quân đội Ukraine có thể sử dụng hàng không quân sự của mình trên quy mô rộng hơn, khi huy động cả máy bay chiến đấu thay vì dựa hoàn toàn vào UAV như hiện tại.
Trước tình hình trên, tại Nga đã xuất hiện tiếng nói yêu cầu thiết lập vùng cấm bay tại Donbass thông qua tổ hợp phòng không S-400 và những hệ thống tác chiến điện tử tối tân nhất.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC