Quân sự

Quân đội Ukraine dồn toàn bộ pháo tự hành Gvozdika tới Donbass, chuẩn bị tổng tấn công

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine tiếp tục tăng cường vũ khí tới Donbass chuẩn bị cho đợt tổng tấn công, lần này là những khẩu pháo tự hành Gvozdika.
Quân đội Ukraine bị cáo buộc không có ý định giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình. Điều này được thể hiện bằng thực tế là trong 24 giờ qua, một số lượng lớn vũ khí đã được điều tới tiền tuyến.
Sỗ vũ khí được thống kê bao gồm 31 pháo tự hành Gvozdika và 24 khẩu pháo kéo D-30 cỡ nòng 122 mm, đáng chú ý đây gần như là toàn bộ số lượng pháo Gvozdika mà Quân đội Ukraine sở hữu, sau khi họ phải mua lại 16 tổ hợp từ Cộng hòa Czech.
Giới phân tích đánh giá, một cuộc tấn công đồng thời với số lượng lớn pháo như vậy có thể dễ dàng phá hủy một nửa khu dân cư Gorlovka, điều này sẽ cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đột phá đến lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát.
Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình trong khu vực, tạo điều kiện cho binh sĩ Ukraine tiến sâu hơn nữa vào vùng đất vẫn nằm trong tay Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).
Theo báo cáo từ đại diện nhóm công tác đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), 55 đơn vị pháo binh Ukraine đã được nhìn thấy tại làng Druzhkovka vài ngày trước, sau đó chúng đã di chuyển theo hướng Gorlovka.
Đồng thời trong khu vực của khu dân cư Dyleevka đã có ít nhất ba tiểu đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine, điều này khẳng định ý định của Kiev là sẽ tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ.
Hiện tại những cuộc đụng độ đang được quan sát trên toàn bộ mặt trận. Đồng thời Donetsk cùng với nhiều khu vực xung quanh đã phải hứng chịu những đòn đánh rất mạnh bằng pháo binh và cả tên lửa chiến trường.
Theo giới thiệu, lựu pháo tự hành 2S1 Gvozdika (Hoa cẩm chướng) được Liên Xô chế tạo trên khung gầm xe vận tải bọc thép đa năng MT-LB, trên đó lắp một khẩu pháo 122 mm.
Điểm độc đáo của khung gầm MT-LB là nó không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt để xuống nước. Trước khi thực hiện thao tác bơi, máy bơm được bật, tấm cản nước được nâng lên, một cơ cấu được đặt phía trên các bánh tỳ và con lăn phía trước, bánh lái hạ xuống ở phía sau.
Tất cả những thao tác trên chỉ yêu cầu tối đa 20 phút, và tính năng này vẫn giữ nguyên trên pháo tự hành 2S1.
Tốc độ tối đa của "Hoa cẩm chướng" khi bơi là 4,5 km/h. Đồng thời trên đường cao tốc, xe có thể di chuyển với tốc độ 60 km/h, vượt địa hình gồ ghề ở vận tốc lên đến 29 km/h. Trái tim của 2S1 là động cơ diesel 300 mã lực đi kèm bộ truyền động cơ học.
Kíp chiến đấu của 2S1 Gvozdika gồm 4 người - chỉ huy, lái xe, pháo thủ và người nạp đạn. Ngoài lớp bảo vệ chống đạn nổ mảnh tiêu chuẩn, chiếc xe còn được trang bị hệ thống chống lại các tác nhân gây hại của vụ nổ hạt nhân.
Vũ khí chính của 2S1 là lựu pháo 2A31 - phiên bản sửa đổi từ pháo kéo D-30, cho phép nó sử dụng bất kỳ loại đạn 122 mm nào: phân mảnh, xuyên lõm, khói và chiếu sáng... Tầm bắn của đạn thường đạt khoảng 15 km, và đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ lên đến 22 km.
Trong Chiến tranh Lạnh, "Hoa cẩm chướng" đã được xuất khẩu sang các nước thuộc Khối Warsaw. Trong những năm gần đây, nó vẫn còn trong biên chế một số quốc gia, bao gồm Ukraine, Belarus và Ấn Độ...
Hiện tại Quân đội Ukraine còn biến đổi pháo tự hành Gvozdika thành xe chiến đấu bộ binh khi tháo bỏ khẩu pháo 122 mm để thay bằng module nhẹ gắn pháo 30 mm nhằm lấy chỗ cho khoang chở quân.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC