Thế giới

Quân đội Ukraine để mất thị trấn Liman ở Donbass

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Ông Alexey Arestovich, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận quân đội nước này đã để mất Liman, thành trì lớn ở Donbass.
Quân đội Ukraine để mất thị trấn Liman ở Donbass ảnh 1

Ukraine mất Liman, thành trì lớn ở Donbass

Quân đội Nga đã tiếp quản thị trấn Liman ở phía Bắc Donetsk, chính quyền Ukraine thông báo tối 26-5-2022. Các lực lượng Ukraine được cho là đã rút theo hướng Tây-Tây Nam về phía Slavyansk.

“Chúng tôi đã mất thị trấn Liman”, ông Alexey Arestovich thừa nhận trong 1 buổi phát biểu trực tiếp hôm 26-5.

Cuộc đột kích vào Liman kéo dài chưa đầy 1 tuần, khi các lực lượng Nga tiến vào thị trấn này vào ngày 23-5. Có một số thông tin chưa được xác nhận trên các kênh Telegram rằng có tới 500 quân Ukraine đã đầu hàng. Đến ngày 25-5, 3/4 thị trấn Liman được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Nga, với số quân Ukraine còn lại dường như đang củng cố khu công nghiệp ở rìa phía Tây Nam của thị trấn.

Tuy nhiên, đoạn video chưa được xác minh đăng trên TikTok hôm 25-5 cho thấy 1 nhóm binh sĩ Ukraine đang bám vào chiếc xe bọc thép chạy với tốc độ cao ra khỏi thị trấn, trong bối cảnh bị pháo kích.

Liman là một trong những thị trấn đầu tiên ở vùng Donetsk bị lực lượng dân quân đối lập với chính phủ ở Kiev tiếp quản sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014. Các lực lượng “chống khủng bố” của Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn vào đầu tháng 6 năm đó, và bao vây Slavyansk, nơi lực lượng ly khai bám trụ.

Thông tin về thất bại của Ukraine tại Liman được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang tiến công từ Popasnaya, và có khả năng cô lập hoàn toàn hàng nghìn quân trung thành với Kiev ở Severodonetsk-Lisichansk.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC