Thế giới

Quân đội Ukraine đánh thiệt hại nặng 3 tiểu đoàn xe tăng của phe ly khai Lugansk

Bạch Dương
ANTD.VN - Được triển khai gần Alchevsk, ba tiểu đoàn xe tăng của Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) đã phải hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công từ phía quân đội Ukraine dẫn tới thiệt hại nặng nề.
Cách đây 1 tuần, báo chí khu vực cho biết phía LPR bắt đầu thực hiện đợt điểu động thiết giáp lớn (chúng ta đang nói về ít nhất 80 xe tăng T-72) theo hướng Alchevsk, tuy nhiên chúng đã phải hứng chịu những trận tấn công dữ dội từ quân đội Ukraine.
Cụ thể, nhiều cuộc tấn công với độ chính xác cao đã nhằm vào đội hình 3 tiểu đoàn xe tăng của nước cộng hòa tự xưng và theo đánh giá, do việc xuất hiện nhiều vụ cháy, LPR có thể đã bị hứng chịu tổn thất rất nghiêm trọng.
Trước đó, 83 xe tăng LPR đã di chuyển về phía Stakhanov, nơi chúng được nhìn thấy lần cuối. Tiếp theo, những chiến xa này được triển khai gần đường dây liên lạc để ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Nhưng theo một nguồn tin địa phương tường thuật lại: "Họ đã đánh Lomovatka trong vài giờ rồi. Có những cột lửa ở phía chân trời! Tất cả đều đang bốc cháy...", cho thấy diễn biến chiến sự rất ác liệt.
Ngoài ra có báo cáo cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện một trong những cuộc tấn công lớn nhất vào các vị trí LPR trong những năm gần đây, những vụ bắn phá diễn ra trong 9 giờ liên tục.
“Yuzhnaya Lomovatka, Irmino, Pervomaisk, Stakhanov, Zolotoe-5 - chính tại khu vực này, lực lượng lớn của LPR đã được triển khai. Đánh giá về các cuộc tấn công của Quân đội Ukraine, họ chủ yếu sử dụng pháo binh chứ không phải máy bay không người lái".
"Nguồn tin cho biết trong đối với LPR, họ vẫn đang im lặng chưa công bố cụ thể về thiệt hại, nhưng có lẽ đây là một trong những lần hứng chịu thương vọng lớn nhất trong những năm gần đây", trang Reporter cho biết.
Trước đó đã xuất hiện những hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine huy động cả tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cho cuộc tấn công vào chiến xa của LPR, bởi vậy thiệt hại đối với phe ly khai là khó tránh khỏi.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng nếu thiệt hại của LPR thực sự đáng kể, lực lượng vũ trang Ukraine có thể phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực trong vài giờ tới và chiếm giữ hoàn toàn Lugansk.
Trong diễn biến khác, các tay súng ly khai đã không thể giữ được quân đội Ukraine ở phía Nam Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), kết quả là binh sĩ Ukraine đã phá vỡ được tuyến phòng thủ và tiến sâu vào lãnh thổ của DPR tới 1,5 km.
Hiện tại, được biết các đơn vị Ukraine đã tới phía bắc khu dân cư Staromaryevka và khả năng họ đột phá tới Novaya Maryevka là rất cao - trên thực tế, binh sĩ Ukraine chỉ bị tách khỏi tuyến phòng thủ của DPR khoảng 800 - 900 mét.
Trên bản đồ, có thể thấy sự dịch chuyển của các đơn vị Ukraine vào sâu trong lãnh thổ DPR, trong khi rõ ràng, quân đội Ukraine đã triển khai ở phía Bắc Staromaryevka để làm cho việc di chuyển của họ ít bị chú ý hơn.
Giới phân tích cho rằng biện pháp khả thi nhất đối với DPR lúc này là tiến hành phản công vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine, vì nếu không binh sĩ Kiev có thể tấn công theo hướng này và tiến trực tiếp vào khu dân cư Novaya Maryevka.
Bên cạnh đó, binh sĩ Ukraine còn tiến hành các cuộc tấn công vào làng Pervomayskoye, và trong trường hợp họ chiếm được và phát triển lực lượng về Novaya Maryevka, cuộc tấn công vào Telmanovo có thể sớm bắt đầu.
Diễn biến chiến trường cho thấy phe ly khai DPR và LPR đang chịu thất thế trước quân đội Ukraine, hy vọng duy nhất của họ hiện nay là Nga sẽ ra tay can thiệp, tuy nhiên Moskva vẫn chưa có động thái như cam kết trước đó.

Theo Reporter

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC