Thế giới

Quân đội Ukraine cần tỉnh táo trước những dự báo sai lầm của tướng lĩnh Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - "Sai lầm của các tướng lĩnh Mỹ khi dự đoán sai diễn biến chiến trường đã từng gây ra nhiều hậu quả trước đây, cho chính nước Mỹ cũng như đồng minh. Vì thế hiện tại, quân đội Ukraine cần tỉnh táo trong tình huống tương tự", Cựu Trung tá Lục quân Mỹ Daniel Davis nói.
Dự báo sai lầm của các tướng lĩnh Mỹ về hoạt động tác chiến của Lực lượng vũ trang Nga tại khu vực Donbass có thể biến thành hậu quả đáng buồn cho Quân đội Ukraine.
Cựu Trung tá Lục quân Mỹ - ông Daniel Davis đã đưa ra nhận xét nói trên trong một bài phân tích đăng trên tờ 19FortyFive và ngay lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.
Tháng trước, Cựu Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu - Trung tướng Ben Hodges nói rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sớm làm chậm bước tiến của Quân đội Nga sau khi được phương Tây đẩy mạnh hỗ trợ quân sự.
Hơn nữa, Trung tướng Mỹ còn dự đoán về sự thất bại quân sự của Nga vào cuối mùa hè. Sự tự tin đó dựa trên niềm tin của ông rằng "tình hình hậu cần của Nga đang xấu đi", trái ngược với những gì diễn ra tại Ukraine.
“Tuy nhiên những tuyên bố như vậy mâu thuẫn với thực tế quan sát được trên chiến trường và tiếp tục xu hướng đáng lo ngại kéo dài hàng thập kỷ về những lời khuyên tồi tệ và sai lầm mà các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đưa ra”, ông Davis nói.
Theo chuyên gia này, những dự báo sai lầm từ các sĩ quan chỉ huy cấp cao đã trở thành một nét đặc trưng của Quân đội Mỹ trong vài thập kỷ qua.
Và những đánh giá như vậy thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với chính Quân đội Mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng của dự báo.
Cựu sĩ quan Lục quân Mỹ nhận xét: “Ukraine không thể thắng Nga theo bất kỳ cách nào, vì vậy Kyiv và Washington lẽ ra phải đưa ra các quyết định chính trị khác dựa trên thực tế này”.
Những dự đoán không có cơ sở đã khiến dư luận Mỹ tin rằng khuyến khích Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga là điều nên làm, từ đó gây leo thang thêm tình hình đến mức rất khó kiểm soát trong tương lai.
Ví dụ, Washington đã cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine số vũ khí trị giá hàng tỷ đô la và thúc đẩy tinh thần cho chính quyền Kyiv, và điều này dẫn đến việc họ từ chối tìm cách giải quyết tình hình một cách hòa bình, đặc biệt là thông qua các cuộc đàm phán với Moskva.
Ông Davis nhận xét, Ukraine có nguy cơ lặp lại số phận của Afghanistan và Iraq, nơi các hành động của Mỹ đã dẫn đến một "thất bại thảm khốc", bắt nguồn từ những đánh giá sai lầm của các sĩ quan chỉ huy cấp cao.
Trong trường hợp đầu tiên, chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm đã kết thúc trong một đợt rút quân đáng xấu hổ, đã gạch bỏ tất cả (bất kể chúng là gì) những thành tựu của Lầu Năm Góc trong thời gian dài.
Cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 đã khơi dậy niềm tin cho các quan chức quân đội, nhưng điều này ngay lập tức bị xua tan khi lực lượng Iraq do các chuyên gia người Mỹ huấn luyện "biến mất" ngay lần đầu tiếp xúc với các tay súng IS.
Trung tá Davis - người đã ở vùng chiến sự 4 lần trong 21 năm trong hãng ngũ Quân đội Mỹ đã chỉ ra rằng có rất nhiều ví dụ như vậy, ở trên chỉ là hai trong số những trường hợp tiêu biểu.
Chuyên gia Davis chắc chắn rằng việc thay đổi thái độ của giới truyền thông và công chúng đối với ý kiến ​​của các tướng lĩnh có thể cứu nước Mỹ khỏi những quyết định chính sách đối ngoại sai lầm, cũng như giúp các quốc gia khác khỏi thảm họa.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC