Thế giới

Quân đội Ukraine bất ngờ rút khỏi một số vị trí ở khu vực Kherson

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang thực hiện toan tính bí ẩn ở khu vực Kherson, liệu có phải một đòn nghi binh mới sắp diễn ra?
Vào sáng 28/9/2022, Quân đội Ukraine đã bắt đầu cuộc rút quân bất ngờ của họ khỏi một số vị trí kiểm soát trong khu vực Kherson, điều này làm phát sinh nhiều câu hỏi cần được giải đáp.
Theo dữ liệu sơ bộ, điều này xảy ra vào buổi tối 27/9, sau khi kết thúc "cuộc trưng cầu dân ý" ở vùng Kherson về việc sáp nhập khu vực nói trên vào lãnh thổ Liên bang Nga.
Ban đầu có thông tin cho rằng việc rút binh sĩ Ukraine được thực hiện tại khu định cư Sukhoi Stavok, tuy nhiên các nguồn tin sau đó cho biết rằng một số vị trí phòng thủ khác cũng đã được bỏ lại.
Báo chí Nga sau đó cung cấp thêm thông tin đó là Quân đội Ukraine bắt đầu rút lui khỏi khu định cư Sukhoi Stavok vào đêm hôm trước. Được biết ban đầu có hai nhóm nhỏ quân đội Ukraine rời khỏi khu vực, sau đó các lực lượng còn lại cũng rút lui.
Tình huống diễn ra cuộc rút quân vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên trong tất cả khả năng, có thể Quân đội Ukraine đã quyết định rời khỏi những vị trí của mình tại địa bàn hiểm yếu này sau khi nhận ra rằng một đòn tấn công có thể xảy ra trong tương lai gần.
Nếu Điện Kremlin tuyên bố rằng các cư dân của vùng Kherson đã bỏ phiếu để gia nhập Nga, những nỗ lực để chiếm giữ khu vực nói trên sẽ là một hành động leo thang rất nghiêm trọng đối với Quân đội Ukraine và sẽ dẫn tới sự trả đũa.
Đồng thời vào thời điểm hiện tại, được biết lực lượng vũ trang Ukraine cũng bắt đầu rút lui chỉ ở một số khu vực ở hướng Nam, chưa rõ đây là một sự tái bố trí nhân sự hay là một đòn nghi binh đã được thực hiện xong?
Nhưng ngay lúc này, giới truyền thông biết rằng một nhóm quân Ukraine đã có thể tiến vào khu định cư Reddub thuộc vùng Donetsk sau những trận chiến kéo dài theo hướng phòng thủ của ly khai miền Đông.
Điều này được chứng minh bằng đoạn video có liên quan do Quân đội Ukraine công bố, trong đó có thể thấy rõ một đoàn xe bọc thép và xe bán tải của lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào lãnh thổ của khu định cư Reddub.
Hiện vẫn chưa rõ hoàn cảnh phe ly khai miền Đông phải rút lui và để khu định cư Redkodub nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ukraine, tuy nhiên các nhà báo quân sự đã đưa tin về những trận chiến ác liệt ở khu vực này nhiều ngày qua.
Bên cạnh đó, dựa trên những hình ảnh mà phía Ukraine cung cấp, thực sự có thể xác định khu định cư này nằm ở quận Krasnolimansky của vùng Donetsk, địa điểm mà quân Nga và ly khai kiểm soát vài tháng trước.
Tại Donetsk, chính quyền nước cộng hòa nhân dân tự xưng (DPR) cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về việc khu định cư Redkodub đã nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine.
Như vậy dễ dàng nhận thấy, bất chấp có những cuộc "trưng cầu dân ý" về việc sáp nhập vào Liên bang Nga, Quân đội Ukraine vẫn thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào phe ly khai miền Đông với mục đích thu hồi lãnh thổ.
Nguy cơ giao tranh sẽ còn căng thẳng hơn trong thời gian tới tại 4 khu vực vừa tiến hành bỏ phiếu sáp nhập với Nga là rất lớn

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC