Quân sự

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng thị trấn Al-Bab khỏi IS

Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố tái chiếm toàn bộ thị trấn Al-Bab từ tay của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi 2 xe bom bị kích nổ, giết chết 70 người ở ngoại ô thị trấn này.

“Vào hôm 24-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giải phóng được tất cả các quận của Al-Bab. Các công việc vẫn đang được tiến hành nhằm dọn dẹp bom mìn, bẫy mà những kẻ khủng bố đã tạo ra”, thông cáo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào hôm 24-2.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng thị trấn Al-Bab khỏi IS ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được Al-Bab sau 2 tháng giao tranh với IS

Trước đó, gần 70  người đã thiệt mạng cùng hơn 100 người đã bị thương trong một vụ đánh bom xe ở làng Sousain, chỉ cách al-Bab 8km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua nhiều cuộc giao tranh quyết liệt nhằm giải phóng al-Bab từ hồi cuối tháng 12 cùng với lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA). Quân đội nước này đã tràn sang Syria từ hồi tháng 8-2016 với mục tiêu đánh đuổi khủng bố và lực lượng người Kurd khỏi khu vực gần biên giới.

Theo Ankara, lực lượng của họ giờ đang kiểm soát một khu vực rộng 1.925 km2, bao gồm 230 quận dân cư. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định rằng, ông muốn kiểm soát được 5000m2 lãnh thổ sát biên giới của Syria và sẽ tiến đánh đến Raqqa một khi giải phóng xong Al-Bab.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC