Thế giới

Quân đội Thái Lan bác tin đồn vạch sẵn kế hoạch đảo chính

Đức Vinh
ANTĐ - Đại diện quân quản Thái Lan vừa lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng cuộc đảo chính của giới quân sự là âm mưu lên kế hoạch từ trước.

Hãng phát thanh, truyền hình Anh BBC vừa đưa tin, trung tướng quân đội Thái Chatchalem Chalemsukh phủ nhận rằng cuộc đảo chính quân sự xảy ra hồi tháng 5, lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra là hành động đã được lên kế hoạch từ vài năm trước.

Tướng Chalemsukh - một thành viên của Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (tức là chính quyền quân sự hiện tại), nhắc nhở rằng nếu cuộc đảo chính đã có sự chuẩn bị từ trước thì việc giới quân sự lên nắm quyền sẽ là bất hợp pháp.

Ông giải thích rằng việc quân đội giành quyền lực diễn ra một cách nhanh chóng bởi trước đó họ đã tuyên bố thiết quân luật, các cánh quân đã được triển khai sẵn sàng ở Bangkok.

Ông tuyên bố, giới quân sự không phản đối sự tham dự vào các cuộc bầu cử tiếp theo của gia tộc Shinawatra, tức là 2 anh em nhà Shinawatra, bao gồm Thủ tướng vừa bị lật đổ Yingluck Shinawatra và anh trai của bà - cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, cũng bị giới quân sự đảo chính lật đổ năm 2006.

Quân đội Thái Lan bác tin đồn vạch sẵn kế hoạch đảo chính ảnh 1

Quân đội Thái Lan canh gác trước trụ sở Chính phủ


Trước đó, thủ lĩnh phe đối lập Suthep Thangsuban, người lãnh đạo các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng chống Chính phủ ở Bangkok, đã đưa ra tuyên bố rằng trong những năm gần đây, ông ta đã từng bàn bạc chuyện làm đảo chính lật đổ chính quyền cùng với thủ lĩnh phái quân sự, tức Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-Ocha.

Quân đội Thái Lan đã ban hành lệnh thiết quân luật hôm 20/5. Hai ngày sau đó, lực lượng này đã có cuộc đối thoại với các lãnh đạo chính trị ở Bangkok về khủng hoảng hiện nay. Trong buổi đối thoại, tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha, đã tuyên bố đảo chính trên truyền hình.

Cũng trong ngày 22-5, quân đội Thái đã đình chỉ hiến pháp, cấm hội họp và bắt giữ các chính trị gia với lý do trật tự cần được tái thiết, sau nhiều tháng bất ổn và thành lập chính quyền quân sự, tức Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC