Quân sự

Quân đội Pháp dùng cả chim ưng để chống khủng bố

Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Pháp đang chuẩn bị một biện pháp cực kì độc đáo nhằm đảm bảo an ninh cho các sự kiện quan trọng trước các loại máy bay không người lái (UAV) của khủng bố.

Theo tờ L’Express, không quân Pháp đang huấn luyện một vài con chim ưng để có khả năng săn UAV.

“Chim ưng có thể được sử dụng trong những sự kiện lớn như 14-7, hội nghị G20 hoặc những diễn đàn quốc tế lớn như COP 21. Việc bắn rơi UAV có thể làm nhiều mảnh vỡ rơi xuống đám đông, chính vì vậy, trong trường hợp này, chim ưng sẽ chặn chiếc UAV và gây ít tổn thất nhất”, đại diện không quân Pháp cho hay.

Chim ưng sẽ chặn UAV mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Chim ưng sẽ chặn UAV mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Chương trình này được khởi động từ đầu năm 2016 khi quân đội Pháp mua trứng chim ưng. Quá trình huấn luyện bắt đầu diễn ra vào mùa hè vừa qua khi những con chim ưng này đủ lớn. Pháp mong chờ sẽ sử dụng được chúng này vào mùa hè năm sau.

“Chúng đã được dạy rằng, có đồ ăn trên UAV, do đó, khi nhìn thấy các thiết bị này, nó chặn lại ngay lập tức. Chúng tôi đang huấn luyện cho chim ưng không chỉ tấn công UAV mà còn phát hiện được nó”, đại diện không quân pháp cho hay.  

Chim ưng hiện thường được sử dụng ở các sân bay của châu Âu nhằm đuổi các loài chim khác khỏi khu vực này do lo sợ chúng sẽ vướng vào động cơ máy bay. Chương trình huấn luyện chim ưng cũng đang được thực hiện bởi cảnh sát Hà Lan.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC