Quân sự

Quân đội Nga tích cực sử dụng UAV cảm tử Lancet-3 ở Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã nhiều lần nói về việc triển khai UAV "cảm tử" ở chiến trường Ukraine, nhưng truyền thông Moscow gần đây mới công bố đoạn video đầu tiên mà máy bay này thực chiến.
Nhật báo Komsomolskaya Pravda của Nga trong tuần qua đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh UAV cảm tử Lancet-3 lao vào mục tiêu của Ukraine trên chiến trường.
Theo Eurasian Times, đây dường như là lần đầu một đoạn video ghi lại góc quay trực tiếp cảnh UAV tự sát Lancet-3 của Nga tác chiến ở Ukraine được công bố.
Đoạn video được ghi từ một UAV khác, cho thấy cảnh Lancet-3 bay lòng vòng theo dõi mục tiêu, trước khi lao thẳng xuống như một quả bom khiến mục tiêu nổ tung.
UAV cảm tử, hay còn gọi là đạn tuần kích, có khả năng tìm kiếm và tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu có giá trị cao của Ukraine.
Khác với tên lửa, UAV cảm tử có thể bay trên trời nhiều giờ đồng hồ để khóa mục tiêu mà không cần phải biết rõ vị trí chính xác trước khi được phóng đi.
UAV Lancet-3 được hãng ZALA Aero của Nga phát triển, chúng được trang bị một số hệ thống định vị mục tiêu dựa trên tọa độ, quang điện tử.
Chúng có kênh liên lạc đặc biệt để truyền hình ảnh các mục tiêu và xác nhận việc phá hủy chúng thành công. hiệt hại lớn với các trang thiết bị quân sự của đối phương.
UAV Lancet-3 có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/h, khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 3kg cùng với việc được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh.
Quân đội Nga đã sử dụng phiên bản hiện đại hóa sâu của máy bay không người lái cảm tử do mình chế tạo này lần đầu tiên trên chiến trường Syria.
Từ kết quả chiến truòng này, UAV tự sát Lancet-3 đã được cập nhật khí động học, cải tiến chủ yếu tập trung vào bộ cánh hình chứ X đối xứng của nó và cấu tạo của cánh quạt đuôi để tăng đặc tính bay.
Điều đáng chú ý nữa nằm ở phân loại "đạn tuần kích" của chiếc Lancet-3, đây là một loại vũ khí có thể bay tuần tra trên khu vực đã định trong một thời gian khác dài khi đang ở chế độ tìm kiếm mục tiêu.
Một khi mục tiêu được phát hiện, chiếc máy bay không người lái cảm tử nói trên sẽ lập tức tấn công nó, khi hoạt động theo nguyên tắc của một tên lửa dẫn đường không đối đất, chấp nhận tự hủy bản thân.
Giới chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, Nga có thể tăng cường sử dụng "UAV cảm tử" để khắc chế rocket phóng loạt HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine.
Theo nhà sản xuất, UAV tự sát Lancet-3 có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác.
Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế "bay lảng vảng", tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào, kể cả mục tiêu di động như HIMARS.
Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong một cuộc chiến thực sự. Thứ 2, nó khá nhỏ, nhẹ và làm bằng nhựa và vật liệu composite nên nó gần như "tàng hình" trước radar phòng không truyền thống.
Thứ 3, giá thành của nó khá rẻ nếu so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống.

Theo Eurasian Times, Komsomolskaya Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC