Quân sự

Quân đội Nga thu được UAV cảm tử Switchblade 300 cực kỳ nguy hiểm của Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga thông báo họ đã lần đầu tiên bắt được UAV cảm tử Switchblade 300 từ tay Lực lượng vũ trang Ukraine.
Các phóng viên chiến trường của Nga đã đăng tải thông tin về việc quân đội nước này lần đầu tiên bắt được UAV cảm tử Switchblade 300 do Mỹ sản xuất từ tay Lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo các nhà báo đến từ ấn phẩm Russkaya Vesna, người đã công bố các bức ảnh về chiếc máy bay không người lái bị bắt giữ thì đây là chiến công của "nhóm O", chiếc UAV trên bị thu giữ trong tình trạng nguyên vẹn.
"Chúng tôi đã bắt được một loạt máy bay không người lái cảm tử Switchblade 300 và đang chờ đợi những video hoành tráng về việc phá hủy các phương tiện bọc thép và pháo binh của Ukraine trên hướng Limansky với đúng loại vũ khí của đối phương”, thông điệp viết.
Tuy nhiên theo nhận xét, mặc dù chiếc máy bay không người lái này được thu giữ trong tình trạng nguyên vẹn, nhưng việc sử dụng nó gây ra một mối nguy hiểm đáng kể.
Lý do là bởi hệ thống điều khiển của chiếc UAV này rất đặc biệt và bất kỳ nỗ lực nào để can thiệp vào hoạt động của nó, thông qua bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác đều có thể dẫn đến việc máy bay không người lái tự hủy.
“Người Mỹ rõ ràng đã đảm bảo rằng máy bay không người lái sẽ không rơi vào tay đối phương. Để điều khiển chiếc UAV này cần phải có một trạm đặc biệt, trong khi chúng ta không thu được nó".
"Thật hợp lý khi giả định rằng Mỹ đã chặn quyền kiểm soát đối với máy bay không người lái và trong trường hợp cố gắng truy cập vào nó theo cách trái phép, phương tiện có thể tự hủy”, tờ Russkaya Vesna lưu ý.
Trong diễn biến khác, từ 3 tuần qua, truyền thông khu vực chưa ghi nhận thêm một lần giao máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 nào của Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine, đây là điều rất bất thường.
Có lẽ vì lý do này mà Quân đội Ukraine đã gần như hạn chế hoàn toàn việc sử dụng các máy bay không người lái nói trên, bởi họ đã phải chịu tổn thất khá nặng nề với phương tiện này, tờ Reporter của Nga cho biết.
Theo các nhà phân tích nước ngoài, trong suốt 3 tuần qua, không có chuyến bay nào đến Ukraine từ thành phố Tekirdag của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù việc giao máy bay không người lái cho Lực lượng vũ trang Ukraine trước đó đã được thực hiện mỗi tuần một lần.
Cần lưu ý đến chi tiết đó là Nga đã bày tỏ phản đối việc cung cấp máy bay không người lái tấn công cho Ukraine, tuy nhiên rất có thể việc gián đoạn là do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu từ Kyiv.
Hiện tại, ưu tiên lớn của Ankara đó là trang bị vũ khí cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong bối cảnh diễn ra các hoạt động quân sự của nước này ở miền Bắc Syria cũng như Iraq.
Hơn nữa, rất có thể Ankara đã cảnh báo Kyiv rằng việc cung cấp máy bay không người lái Bayraktar TB2 sẽ không được thuận lợi trong tương lai gần, vì đã có thông tin về việc Bộ Quốc phòng Ukraine ra lệnh giảm sử dụng những chiếc UAV này.
Cần lưu ý rằng lần cuối cùng giới truyền thông quan sát thấy hoạt động của máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine là vào đầu tháng 5, tại khu vực Đảo Rắn.

Theo RusVesna

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC