Thế giới

Quân đội Nga thành lập trung tâm phản ứng nhân đạo ở Nagorno-Karabakh

H.Y

ANTD.VN -  Sau hiệp định đình chiến do Matxcơva làm trung gian giữa Armenia và Azerbaijan, quân đội Nga đã bắt đầu thiết lập một trung tâm phản ứng nhân đạo ở Stepanakert, thủ phủ trên thực tế của vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh để hỗ trợ những người tị nạn di tản do xung đột.

Quân đội Nga thành lập trung tâm phản ứng nhân đạo ở Nagorno-Karabakh ảnh 1

Lính gìn giữ hòa bình của Nga tại Nagorno-Karabakh

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã bắt đầu thiết lập một trung tâm phản ứng nhân đạo ở Stepanakert. Trong vòng 1 tuần, trung tâm này có nhiệm vụ đảm bảo để dân thường có thể di chuyển an toàn khi thỏa thuận ngừng bắn Azerbaijan-Armenia có hiệu lực.

Quân đội Nga tại thành phố lớn nhất Nagorno-Karabakh cũng sẽ được tăng cường nhờ chi viện của lực lượng biên phòng và nhân viên cứu hộ từ các cơ quan liên bang trong những ngày tới.

Là một phần của thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã tiến vào Nagorno-Karabakh để tách các bên tham chiến và kiềm chế mọi hành động khiêu khích có thể xảy ra.

Các đơn vị gìn giữ hòa bình đầu tiên của Nga đã đến Nagorno-Karabakh từ tuần trước để đảm bảo cho sự trở về an toàn cho những người phải sơ tán do giao tranh trong khu vực. Vùng tranh chấp này có cư dân chủ yếu là người Armenia nhưng được Azerbaijan coi là một phần lãnh thổ của mình.

Hôm 14-11, quân đội Nga đã tháp tùng 9 chiếc xe buýt chở 250 người qua Hành lang Lachin, với khoảng 450 người tị nạn khác thực hiện hành trình tương tự vào chủ nhật 15-11.

Theo hiệp định đình chiến, con đường đèo Lachin dài 6 km là tuyến đường duy nhất nối Nagorno-Karabakh với Armenia. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ bảo vệ huyết mạch quan trọng này trong ít nhất 5 năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC