Thế giới

Quân đội Nga tập trung tới 1.200 xe tăng, thiết giáp áp sát biên giới Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga tập trung 1.200 xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành về phía Ukraine, cách đường phân giới chỉ khoảng 200 km.
Báo chí khu vực cho biết, Quân đội Nga tập trung hơn 1.200 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác về phía những doanh trại dã chiến nằm ở vùng Yelnya, nằm cách biên giới Ukraine chỉ 200km.
Theo đánh giá đây là một trong những trại dã chiến lớn nhất của Quân đội Nga, quân số và phương tiện dồn về đây vượt qua quy mô cả Lực lượng vũ trang kết hợp của Ukraine, các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass (LPR và DPR).
Trong những tấm ảnh vệ tinh được đăng tải, có thể nhận thấy một lượng rất lớn thiết bị quân sự, được đặt trong khuôn viên của doanh trại quân sự trong một thời gian rất ngắn.
Theo các nhà phân tích phương Tây, chỉ trong vòng hai tuần kể từ sự khởi đầu của một vòng xung đột mới ở Donbass, Nga lập tức đưa lực lượng tác chiến mạnh của mình áp sát biên giới Ukraine, Kiev nhiều lần cáo buộc nhưng đều bị Moskva bác bỏ.
Theo ước tính, bên trong khuôn viên doanh trại dã chiến nói trên có hơn 1.200 xe tăng, nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt, pháo tự hành, xe thiết giáp và nhiều loại vũ khí, trang thiết bị quân sự khác.
Đồng thời theo các nhà phân tích phương Tây, trong trường hợp Nga quyết định can dự vào cuộc chiến miền Đông Ukraine đúng như lời tuyên bố của Tổng thống Putin rằng "sẽ không bỏ rơi Donbass" thì lực lượng này sẽ nhanh chóng thay đổi cục diện chiến trường.
Về phần mình, phía Nga vẫn phủ nhận mọi ý định can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass, mặc dù họ thừa nhận có một số rủi ro nhất định nếu Quân đội Ukraine tấn công các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông thì sẽ xuất hiện mối đe dọa đối với lãnh thổ Nga.
Bên cạnh đó, chưa kể đến thực tế là Quân đội Nga có thể dựa vào lý do thực hiện nghĩa vụ bảo vệ hàng trăm nghìn công dân nước này hiện đang sinh sống trên lãnh thổ của DPR và LPR để đưa ra hành động quân sự.
Trong diễn biến khác, giữa lúc chiến sự tại Donbass vẫn quyết liệt, vài trăm quân nhân Ukraine vẫn được triển khai đến phần Tây Nam của biên giới giáp với Belarus.
Quyết định tương tự cũng được Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra sau khi có thông tin cho rằng những người di cư Trung Đông, sau nỗ lực không thành công để vượt biên sang Ba Lan và Lithuania, đã di chuyển về phía Nam, với ý định tiến qua biên giới Ukraine.
Bên cạnh binh sĩ, dường như Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đang điều xe bọc thép vào khu vực. Điều này cho thấy khả năng tình hình ở biên giới Belarus - Ukraine sẽ trở nên trầm trọng hơn trong những ngày tới.
Các nguồn tin Belarus cho biết, nhóm lớn người di cư đã rời khu vực biên giới Ba Lan - Belarus và di chuyển về phía Nam, khi đó một tấm bản đồ xuất hiện, chỉ ra một trong những con đường đến châu Âu đó là đi qua lãnh thổ Ukraine.
Cách đây vài ngày, lực lượng an ninh Ukraine tuyên bố sẽ hành động triệt để chống lại bất kỳ kẻ nào vi phạm biên giới quốc gia, bao gồm cả nổ súng vào những phần tử quá khích tại biên giới.
Chính quyền Kiev cũng đưa ra cáo buộc rằng có những thế lực từ Moskva xúi giục người tị nạn Trung Đông di chuyển về phía biên giới nước này nhằm gây bất ổn, mặc dù vậy họ chưa cung cấp được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC