Quân sự

Quân đội Nga tấn công Kharkiv bằng phiên bản siêu đặc biệt của tên lửa Iskander

Bạch Dương
ANTD.VN - Phiên bản đặc biệt của tên lửa Iskander theo nhận xét đã làm khó phòng không Ukraine trong việc đánh chặn.
Trong ngày 18/6, vào khoảng 1 giờ chiều, quân Nga đã bắn một tên lửa Iskander vào Khu công nghiệp Kharkiv. Gần nơi va chạm, các binh sĩ Ukraine tìm thấy một số "mồi bẫy" với ký hiệu 9V899.
Trước diễn biến trên, tờ Defense Express cho biết Quân đội Nga đã liên tục sử dụng tên lửa hành trình Iskander-K và tên lửa đạn đạo Iskander-M, được trang bị cái gọi là "mục tiêu giả" để tấn công Ukraine.
Một số mồi bẫy với ký hiệu 9V899 sử dụng trên tên lửa Iskander được binh sĩ Ukraine thu giữ trong tình trạng khá nguyên vẹn, có thể giúp nước này tìm ra cơ chế hoạt động nhằm đối phó trong tương lai.
Trong thành phần tác chiến của Quân đội Ukraine có một tổ hợp phòng không chuyên dùng đánh chặn tên lửa chiến thuật đó là S-300V1, gần đây vũ khí trên được nhìn thấy đã xuất hiện ở tiền tuyến.
Có lẽ vì vậy Nga đã cẩn thận sử dụng những quả Iskander đặc biệt tích hợp thêm mồi bẫy, khí tài này theo đánh giá sẽ làm khó phòng không Ukraine trong việc đánh chặn ở những lần đầu tiên gặp nhau.
Trước đó vào đầu tháng 3/2022, tờ New York Times mô tả việc tên lửa đạn đạo Iskander-M được Nga sử dụng trong một số cuộc tấn công tại Ukraine đã thể hiện một tính năng chưa từng giới thiệu trước kia.
Cụ thể nhờ những mồi bẫy mang theo mà Iskander-M dễ dàng né tránh các hệ thống phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine. Khi đối diện mục tiêu giả như vậy, tên lửa Ukraine chỉ đơn giản là mất dấu đối tượng thực sự.
Thiết bị bí ẩn đặt bên trong tên lửa Iskander-M dài khoảng 30 cm và có hình dạng giống như một chiếc phi tiêu màu trắng với cái đuôi màu cam và chứa nguồn nhiệt để thu hút tên lửa phòng không đang lao tới.
Chúng ngay lập tức khiến các chuyên gia và nhà phân tích quân sự bối rối - nhiều người trong số họ thậm chí nhầm lẫn với bom chùm, dựa trên kích thước cũng như hình dạng của thiết bị.
Chuyên gia quân sự Richard Stevens, người đã trải qua 22 năm phục vụ trong Lực lượng đặc biệt của Anh lưu ý rằng ông đã phải đối mặt với “rất nhiều vũ khí khác lạ, nhưng khí tài nói trên trong tên lửa Iskander-M là chưa từng thấy trước đây".
Đồng thời, bản thân những thiết bị này rất giống với mồi nhử của thời Chiến tranh Lạnh, được gọi là "phương tiện thâm nhập". Các chuyên gia cho rằng đó là loại mồi bẫy đi kèm với đầu đạn hạt nhân từ những năm 1970.
Loại đạn này được thiết kế để tránh hệ thống chống tên lửa và cho phép những đầu đạn riêng lẻ tiếp cận mục tiêu của chúng. Hiện nay, Nga đang sử dụng công nghệ tương tự như một phần của hoạt động tác chiến trên lãnh thổ Ukraine.
Tuy nhiên các nhà phân tích của New York Times lưu ý rằng nếu giới chuyên gia vẫn chưa tìm ra cách bố trí hệ thống mồi bẫy nói trên thì chưa thể giải thích cách thức hoạt động thực sự của chúng.
Họ mới chỉ dự đoán rằng bên trong tên lửa đạn đạo, người Nga đã cất giấu những cảm biến bí mật, khi nhận thấy tín hiệu radar phòng không đối phương sẽ tự động kích hoạt mồi bẫy, từ đó dễ dàng đánh lừa tên lửa đánh chặn của Ukraine.
Có lẽ Iskander-M đã đạt được thành công trên chiến trường Ukraine là nhờ thủ thuật kỹ thuật này. Đây là loại vũ khí có độ chính xác cao, tổ hợp này dễ dàng tấn công mọi đối tượng thuộc cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine từ cự ly rất xa.
Ngoài ra việc tên lửa Nga xuất hiện thường xuyên và dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không để đánh trúng mục tiêu đã định cho thấy công lao đáng kể thuộc về những mồi bẫy bí ẩn mà nó mang theo.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC