Quân sự

Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-72 nâng cấp cuối cùng

Đặng Vũ
ANTĐ - Vào hôm 19-12, lô xe tăng T-72 nâng cấp cuối cùng vừa được bàn giao cho lực lượng vũ trang Nga bởi nhà sản xuất xe tăng và phương tiện chiến đấu Ualvagonzavod.

Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực đi vào sản xuất từ năm 1971, đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ việc được bổ sung thêm lớp giáp bảo vệ có khả năng chịu được sức công phá của tên lửa vác vai, các vũ khí huỷ diệt hàng loạt hay các loại đạn dò tìm tự động.

Quân đội Nga nhận lô xe tăng T-72 nâng cấp cuối cùng ảnh 1Xe tăng T-72 của Nga 

Thiết bị nhìn đêm sẽ cho ra hình ảnh nhiệt, giúp xe tăng phóng được các loại đạn tự hành. Ngoài ra, T-72 mới còn được thay thế động cơ mạnh mẽ hơn, súng máy tốt hơn và hệ thống theo dõi môi trường xung quanh bằng nhiều kênh khác nhau. Tất cả những tính năng kể trên đã khiến nó sánh ngang được với các mẫu xe tăng chiến đấu hiện đại ngày nay.

Được thiết kế và phát triển bởi Uralvagonzavod, T-72 được nhiều chuyên gia lựa chọn là chiếc xe tăng sản xuất đại trà tốt nhất của nửa sau thế kỉ 20. Nhiều nước hiện nay cũng đã mua bản quyền thiết kế và được cấp phép tự sản xuất T-72.

Các xe tăng T-72 được trang bị một súng cối nòng trơn 125mm, có khả năng phóng các tên lửa dẫn đường. Ngoài ra, nó cũng có một súng máy Kalashnikov 7,62mm và súng săn máy bay gắn trên tháp pháo.

Chiếc T-72 nặng 41 tấn, được trang bị động cơ V12 840 mã lực có thể chạy được nhiên liệu xăng, diesel. 2 bình xăng 200 lít có thể gắn được thân sau của chiếc xe tăng. Ngoài ra, T-72 cũng có thể lội sâu xuống nước và mất 20 phút để chuẩn bị cho hoạt động đổ bộ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC