Quân sự

Quân đội Nga nhận hàng loạt tổ hợp TOS-1A Solntsepek giữa tình hình nóng

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà sản xuất UralVagonZavod đã bàn giao thêm nhiều tổ hợp TOS-1A Solntsepek cho Quân đội Nga nhằm phục vụ yêu cầu tác chiến.
Quân đội Nga đã nhận được một lô vũ khí mới gồm nhiều tổ hợp TOS-1A Solntsepek, hãng thông tấn Izvestia cho biết sau khi tham khảo nguồn tin từ nhà sản xuất UralVagonZavod, đợt giao hàng này được tiến hành từ hôm 26/9.
TOS-1A Solntsepek là hệ thống phun lửa hạng nặng với khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp. Loại đạn rocket với đường kính 220 mm này có sức sát thương cực cao, mạnh hơn hẳn pháo phản lực phóng loạt thông thường.
Đạn của TOS-1A có tầm bắn không quá 6 km (hiệu quả 3 - 4 km), nhưng nó đủ sức bao phủ một khu vực rất lớn, và vùng bị ảnh hưởng sau khi đạn nổ thậm chí còn lớn hơn - 40.000 mét vuông (theo thông báo của nhà sản xuất).
Nguyên tắc hoạt động của TOS-1A như sau: Bệ phóng bắn đạn không dẫn đường gắn đầu đạn nhiệt áp. Trong quá trình phát nổ, đạn phun nhiên liệu gây cháy ra xung quanh và tạo một vụ nổ thể tích có sức tàn phá lớn.
TOS-1A có thể tiêu diệt rất nhanh mọi sinh lực của địch trên mặt đất trong một bán kính nhất định. Sau vụ nổ, hỗn hợp cháy thâm nhập vào bất kỳ khe hở, vết nứt nào, bao gồm cả đường hầm, hang động, nơi ẩn náu...
Gần như không thể có một người lính nào trong bán kính vụ nổ thoát khỏi ảnh hưởng, kể cả khi không bị sát thương trực tiếp bởi nhiên liệu nhiệt áp từ quả đạn thì cũng chẳng còn dưỡng khí để thở.
Mặc dù đường đạn là cầu vồng nhưng hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek lại được tính là hỏa lực trực tiếp, tức là tương đương vũ khí bắn thẳng, nó thường làm nhiệm vụ dọn đường cho đội hình xe tăng tràn lên tấn công.
Hiện nay Nga đã sản xuất hàng loạt phiên bản tiếp theo của TOS-1A Solntsepek với tên định danh TOS-2 Tosochka, hệ thống này sử dụng khung gầm thiết giáp kháng mìn bánh lốp Typhoon-U thay vì khung xe tăng T-72.
Tầm bắn của TOS-2 cũng được thông báo lớn hơn nhiều so với TOS-1A, khiến nó có thể được sử dụng như pháo phản lực phóng loạt thông thường, nghĩa là vai trò như hỏa lực gián tiếp nếu độ chính xác được đảm bảo.
Ngoài ra UralVagonZavod còn tiếp tục cung cấp xe tăng và xe bọc thép hạng nặng cho Quân đội Nga. Trên thực tế, kể từ tháng 5, việc giao hàng vẫn chưa dừng lại với một vài trường hợp ngoại lệ.
Quân đội Nga đã nhận được các phương tiện trinh sát chiến đấu BRM-1K thế hệ mới, cũng như ít nhất 3 lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv, ​​chúng ngay lập tức được phân phối cho Quân khu phía Tây giáp Ukraine.
Tuy nhiên các công nhân của UralVagonZavod vẫn đang làm việc ngoài giờ, gần như hết tốc lực, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây gây ra một số tác động tiêu cực.
Việc thiếu công nghệ mới từ các nhà cung cấp phương Tây có gây khó khăn nhưng chưa đến mức đình trệ sản xuất. Chỉ cách đây vài ngày, Tổng thống Putin đã ra lệnh kéo dài giờ làm việc tại tất cả các nhà máy thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga.
Gần đây, đã có thông tin cho biết 2 nhà máy sửa chữa xe bọc thép hạng nặng, chủ yếu là xe tăng, sẽ được thành lập ở các vùng Moskva và Rostov. Việc bổ sung là cần thiết vì các đội sửa chữa di động không thể tiến hành hết công việc trên chiến trường.

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC