Thế giới

Quân đội Nga lần đầu tiên đánh bại cuộc tấn công bằng pháo phản lực HIMARS

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo phản lực HIMARS trong tay Lực lượng vũ trang Ukraine theo thông báo đã thất bại khi tấn công các vị trí Quân đội Nga.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Quân đội Nga thông báo đã đẩy lùi được một cuộc tấn công bằng pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất đang nằm trong tay Lực lượng vũ trang Ukraine.
Hệ thống pháo phản lực dẫn đường M142 HIMARS lần đầu tiên kể từ khi được triển khai trong khu vực chiến sự đã thực hiện các cuộc tấn công lớn vào những vị trí triển khai binh lực của Quân đội Nga.
Theo thông báo, 2 xe mang phóng tự hành đã cùng lúc bắn 12 tên lửa hạng nặng M31A1, đích đến của những quả đạn này được cho là một sở chỉ huy tiền phương của Quân đội Nga nằm sau tiền tuyến.
Mỗi bệ phóng HIMARS chứa 6 tên lửa, trong khi dựa trên một số dữ liệu, tổng cộng 4 mục tiêu đã được chọn, tuy nhiên các nguồn tin không cho biết mục tiêu cụ thể là gì. Một cuộc tấn công lớn sử dụng vũ khí này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
Trong số những điều khác, các chuyên gia chú ý đến một thực tế quan trọng - các vụ phóng tên lửa được thực hiện trực tiếp từ đường cao tốc, điều này cho thấy ngay sau khi bắn hết đạn, phương tiện lập tức di chuyển đến điểm tiếp theo để tránh bị phát hiện và phá hủy.
Với tốc độ của tên lửa và tần suất phóng, vào thời điểm mục tiêu bị bắn trúng, hệ thống M142 HIMARS đã di chuyển đến một khoảng cách an toàn, đây có lẽ là lợi thế chiến thuật quan trọng nhất của loại vũ khí này.
Trong diễn biến khác, báo chí Nga cho hay, các hệ thống phòng không của nước này đã theo dõi và tiêu diệt thành công loạt tên lửa do hệ thống HIMARS bắn đi, đánh dấu trường hợp đầu tiên Nga đẩy lùi một cuộc tấn công bằng vũ khí này.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tổng cộng 4 tên lửa chưa xác định rõ chủng loại đã bị bắn hạ, nhưng căn cứ vào dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về loại đạn rocket dẫn đường M30A1 \ A1 hoặc M31A1 \ A2.
Tên lửa đã bị bắn hạ gần thị trấn Stakhanov - có tổng cộng 4 đạn đã bị phát hiện và đánh chặn, tuy nhiên không biết chính xác mục tiêu mà quả đạn lựa chọn là mục tiêu nào, bởi vì Lực lượng vũ trang Ukraine không tuyên bố nỗ lực tấn công theo hướng này.
“10 máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi ở các khu vực Novoye, vùng Zaporozhye, Volnovakha, Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Dmitrovka, Izium, Berezovka, và Kupyansk, vùng Kharkiv".
"Ngoài ra 8 quả đạn pháo phản lực phóng loạt đã bị đánh chặn, bao gồm 4 quả rocket dẫn đường của hệ thống M142 HIMARS ở khu vực Stakhanov của Cộng hòa Nhân dân Luhansk".
"Bên cạnh đó còn có 4 quả tên lửa thuộc tổ hợp Uragan bị bắn rơi trong khu vực định cư Popasnaya ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Kamenka thuộc khu vực Kharkiv và thành phố Donetsk", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Tuy vậy không có bất cứ hình ảnh cụ thể nào chứng minh tuyên bố được giới chức quân sự Nga đưa ra, cho nên độ xác thực của thông tin dĩ nhiên cần được xem xét một cách kỹ lưỡng.
Không chỉ có vậy, nếu thực sự tổ hợp M142 HIMARS đã bắn tới 12 quả đạn và phòng không Nga chỉ chặn được 4 quả như thông báo, thì hiệu suất chiến đấu như trên vẫn bị xem là thiếu thuyết phục.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC