Quân sự

Quân đội Nga dọn "gần sạch" bom mìn ở đông Aleppo

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tính đến ngày hôm nay (28-12), các chuyên gia thuộc Trung tâm xử lý bom mìn quốc tế của quân đội Nga đã dọn hầu hết bom mìn, và các thiết bị nổ mà phiến quân trước đó đã gài đặt ở đông Aleppo.

Quân đội Nga dọn "gần sạch" bom mìn ở đông Aleppo ảnh 1

Lính công binh Nga đang rà phá bom mìn ở đông Aleppo

"Kể từ khi bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo ở đông Aleppo đến nay, các chuyên gia thuộc Trung tâm xử lý bom mìn quốc tế của quân đội Nga đã dọn sạch 966 ha. Thiết bị nổ đã được gỡ bỏ khỏi gần 350 km đường và 2.149 tòa nhà, trong số đó có 111 tòa nhà xã hội quan trọng, 44 trường học, 38 nhà thờ Hồi giáo, 10 bệnh viện, 2 trường mẫu giáo, 3 trạm bơm, 2 nhà máy điện, 1 nhà máy lọc nước và 1 nhà máy sản xuất bánh mì", Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết trong một thông báo được phát đi vào sáng sớm ngày 28-12.

"Chỉ trong 24 giờ qua, các kỹ sư Nga đã dọn sạch bom mìn ra khỏi 6 ngôi trường, 9 nhà thờ Hồi giáo và 1 trường mẫu giáo. Tổng cộng, họ đã tháo dỡ khoảng 14.700 thiết bị nổ, trong đó có 6.700 quả bom tự chế", TASS dẫn nguồn tin từ Trung tâm Nga cho biết thêm.

Các đơn vị công binh, với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã đến căn cứ không quân Hmeymim của Syria vào ngày 3-12, để làm nhiệm vụ rà phá bom mìn nhân đạo tại đông Aleppo, khu vực vừa được quân đội Syria giải phóng.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết, sẽ có 200 quân nhân cùng 50 thiết bị quân sự tham gia vào các hoạt động dọn sạch bom mìn còn sót lại ở thành phố này.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Moscow cử lực lượng công binh đến các khu vực chiến sự tại Syria. Cách đây vài tháng, ngay sau khi thành phố cổ Palmyra được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Nga cũng đã cử các đơn vị công binh của mình đến đây để rà phá bom mìn. Họ đã loại bỏ được ít nhất 18.000 thiết bị nổ, làm sạch 825 ha đất cùng 8.500 tòa nhà.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC