Thế giới

Quân đội Nga đáp trả tuyên bố của Lầu Năm Góc bằng 'đòn đánh gục Ukraine'

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga đang đẩy mạnh tấn công các kho vũ khí Mỹ và phương Tây cung cấp cho Ukraine sau khi nhận những tín hiệu thù địch.
Quân đội Nga đã đáp trả một cách ngoạn mục trước những phát ngôn đầy tính thù địch từ phía Mỹ, ý kiến nói trên được đưa ra bởi các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc Sohu.
Ngay từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, giới truyền thông và quan chức Mỹ đã lan truyền một lượng lớn thông tin đầy tính thù địch. Mỗi ngày mức độ can dự và chống Nga của họ ngày càng tăng.
Đôi khi nó là những lời xúc phạm thẳng thắn, theo các chuyên gia Trung Quốc, cách đây một thời gian, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - ông John Kirby đã cố gắng nói một cách như vậy về Quân đội Nga, tuy nhiên câu trả lời mà ông ta nhận lại là rất mạnh mẽ.
“Một quan chức Quân đội Mỹ đã cố gắng làm bẽ mặt Liên bang Nga một cách công khai và phản ứng của Lực lượng vũ trang Nga chắc chắn sẽ không còn bao lâu nữa”, các tác giả của ấn bản tiếng Trung cho biết.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã đưa ra những nhận xét đầy cảm xúc về nước Nga vài ngày trước. Ông John Kirby nói rằng, bản thân rất khó chấp nhận những gì đang diễn ra ở Ukraine hiện nay, cũng như các hành động của Quân đội Nga.
Tại Trung Quốc, họ tin rằng ông Kirby đã đưa ra những tuyên bố hoàn toàn không phù hợp với một quan chức cấp cao. Lời nói của người phát ngôn Lầu Năm Góc giống như một nỗ lực cố ý nhằm xúc phạm và hạ thấp Nga.
Các nhà phân tích của tờ Sohu nhận định rằng sau tuyên bố không phù hợp của ông Kirby, những điều cực kỳ gây tò mò đã bắt đầu xảy ra ở Ukraine.
Quân đội Nga có vẻ như tích cực hơn trong việc thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào những cơ sở hậu cần của Ukraine nơi có vũ khí của phương Tây. Chúng được các đồng minh gửi đến Ukraine với số lượng lớn như một phần của sự ủng hộ đối với chính quyền Kyiv.
Tờ báo Trung Quốc cho biết: “Quân đội Liên bang Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các cơ sở quân sự ở Dnepropetrovsk, Kirovograd, Lvov và nhiều khu vực khác của Ukraine, gây ra thiệt hại đáng kể cho đối phương”.
Các tên lửa Kalibr được cho là đã phá hủy một số lượng lớn thiết bị quân sự của phương Tây, cũng như cơ sở hạ tầng được sử dụng để chuyển những vũ khí này đến Donbass. Kết quả là một phần đáng kể vũ khí đắt tiền được chuyển đến đã bị vô hiệu hóa.
Tờ báo Sohu của Trung Quốc đã so sánh vụ việc với hành động khiêu khích và đây là phản ứng của Quân đội Nga trước những tuyên bố không thể bỏ qua của một quan chức Mỹ.
"Washington đang đặt cược rất nhiều vào việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, tuy nhiên kế hoạch của Lầu Năm Góc đang bị đe dọa nghiêm trọng thông qua các cuộc tấn công chính xác từ tên lửa Nga", tờ Sohu kết luận.
Mặc dù vậy, cần nói thêm đó là cho đến thời điểm này chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy những cuộc tấn công tên lửa hành trình của Nga thực sự hiệu quả mà tất cả chỉ mới dừng lại ở tuyên bố từ phía Moskva.
Bằng chứng là vũ khí do phương Tây viện trợ Ukraine ngày càng xuất hiện nhiều ở tiền tuyến, cho thấy phần lớn chúng không bị phá hủy như những gì Nga vẫn khẳng định.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC