Quân sự

Quân đội Nga bắt sống tên lửa chống tăng MILAN Ukraine vừa tiếp nhận

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng MILAN Ukraine trong khi chưa thể hiện được gì trên thực địa đã trở thành chiến lợi phẩm của quân Nga.
Quân đội Nga trong quá trình chiến đấu đã thu giữ được khá nhiều vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine lần này là trường hợp tổ hợp tên lửa chống tăng MILAN.
Trong cuộc tấn công của Quân đội Nga tại Donbass, các binh sĩ Lực lượng vũ trang Ukraine trong lúc vội vã rút lui đã bỏ lại một vài hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) MILAN còn nguyên vẹn và ngay lập tức được Nga thu giữ làm chiến lợi phẩm.
Những quả ATGM MILAN nói trên dự báo sẽ được phía Nga bàn giao lại cho lực lượng dân quân ly khai miền Đông để trực tiếp sử dụng trên chiến trường nhằm chống lại xe tăng, xe thiết giáp Ukraine.
Missile d'Infanterie Léger Antichar, viết tắt là MILAN (trong tiếng Pháp nghĩa là diều hâu) là tên lửa chống tăng được Pháp và Tây Đức đồng phát triển và đưa vào sản xuất trong những năm đầu thập niên 1970.
Tên lửa MILAN được xem là một trong những tổ hợp vũ khí chống tăng thành công nhất của Tây Âu, quá trình nghiên cứu diễn ra từ năm 1962 tới năm 1971 thì hoàn thành, chính thức đưa vào phục vụ trong năm 1972.
Khoảng 350 nghìn quả đạn và 10 nghìn bệ phóng tên lửa MILAN đã được chế tạo phục vụ trong Quân đội Pháp, Đức và nhiều nước Tây Âu khác. Ngoài ra, chúng cũng được xuất khẩu rộng rãi tới các quốc gia ở châu Á, châu Phi.
Hệ thống ATGM MILAN gồm 3 thành phần chính: Đạn tên lửa chống tăng; bộ điều khiển bắn và kính ngắm hồng ngoại. Trong đó, thiết bị ngắm hồng ngoại MIRA có tầm phát hiện mục tiêu lên đến 4 km.
Toàn bộ cơ cấu phóng lắp trên giá ba chân. Tín hiệu dẫn đường cho đạn được truyền qua dây dẫn, qua đó hạn chế khả năng gây nhiễu từ các hệ thống phòng vệ như Shtora-1 trên T-90. Tuy nhiên phương thức này khiến tầm bắn tên lửa bị hạn chế.
Đạn tên lửa MILAN có trọng lượng 7,1 kg, chiều dài 1,2 m, đường kính thân 115 mm, trang bị đầu nổ lõm chuyên dụng, phiên bản nâng cấp có đầu đạn Tandem để phá giáp ERA. Tên lửa lắp động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ bay 200 m/s.
Đuôi tên lửa có một dây dẫn nối với bệ phóng dùng để truyền lệnh dẫn đường từ xạ thủ tới đạn trong hành trình bay tới mục tiêu. Khi bắn, tầng động cơ đầu tiên sẽ cháy trong 1,5 giây, sau đó tầng đẩy thứ hai sẽ cháy trong 11 giây, đưa đạn bay xa 2 km.
Các phiên bản MILAN ban đầu chỉ đạt tầm bắn giới hạn 2 km, tuy nhiên biến thể mới MILAN ER đã tăng tầm bắn lên tới 3 km, mặc dù vậy vẫn thua kém khá nhiều khi đặt cạnh những loại ATGM tiên tiến.
Sức xuyên giáp của phiên bản MILAN đầu tiên chỉ đạt 550 mm thép đồng nhất (RHA), đến thế hệ MILAN 2T trang bị đầu nổ tandem HEAT thì con số này vọt lên 880 mm RHA sau ERA, đáng nể nhất là MILAN ER xuyên được 1.000 mm RHA sau ERA.
Nói chung MILAN là một loại tên lửa chống tăng có điều khiển khá lạc hậu, cồng kềnh, kém tinh vi, không thể so sánh với Javelin hay NLAW, thậm chí đặt cạnh Stugna-P do Ukraine sản xuất cũng kém xa.
Chính vì vậy, việc binh sĩ Ukraine để lọt một vài hệ thống MILAN vào tay Quân đội Nga và ly khai miền Đông theo đánh giá sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến diễn biến chiến trường.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC