Thế giới

Quân đội Myanmar nhất trí ngừng bắn để phân phối viện trợ nhân đạo

Hải Yến
ANTD.VN -  Chính quyền quân sự Myanmar đã đồng ý với lời kêu gọi của ASEAN về việc ngừng bắn cho đến cuối năm để đảm bảo phân phối viện trợ nhân đạo, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời đặc phái viên của hiệp hội về vấn đề Myanmar cho biết.
Quân đội Myanmar nhất trí ngừng bắn để phân phối viện trợ nhân đạo ảnh 1

Ông Erywan Yusof là Ngoại trưởng thứ hai của Brunei kiêm đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar

Đặc phái viên Erywan Yusof cho biết, ông đã đề xuất về lệnh ngừng bắn trong một cuộc họp video với Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin, và quân đội Myanmar đã chấp nhận điều này.

“Đây không phải là một lệnh ngừng bắn chính trị. Đây là lệnh ngừng bắn để đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên nhân đạo trong nỗ lực phân phối viện trợ một cách an toàn”, ông Erywan cho biết và thêm rằng, phía Myanmar không có bất kỳ sự bất đồng nào liên quan đến lệnh ngừng bắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 4-9, ông Erywan nói rằng, ông vẫn đang đàm phán với chính quyền quân sự Myanmar về điều khoản của chuyến thăm mà ông hy vọng sẽ thực hiện trước cuối tháng 10.

“Điều chúng tôi kêu gọi lúc này là... tất cả các bên tiến hành chấm dứt bạo lực, đặc biệt là liên quan đến việc phân phối hỗ trợ nhân đạo”. Đặc phái viên Erywan Yusof nói thêm, các quốc gia ASEAN và các đối tác đối thoại đã cam kết viện trợ 8 triệu USD cho Myanmar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC