Thế giới

Quân đội Myanmar bị cáo buộc sử dụng vũ khí sát thương trấn áp người biểu tình

Trang Vũ
ANTD.VN -  Các nhân chứng và phương tiện truyền thông địa phương cho biết, thêm 7 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh nổ súng vào các cuộc biểu tình chống chính quyền ở Myanmar hôm 11-3. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc quân đội Myanmar sử dụng chiến thuật trong chiến đấu và vũ khí sát thương để trấn áp người biểu tình.

Các nhân chứng đã xác nhận với truyền thông về việc 6 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại thành phố Myaing ở miền trung Myanmar. Nhân chứng cho biết phía quân đội đã nổ súng vào những người tham gia biểu tình.

Một người khác ở quận North Dagon, Yangon - thành phố lớn nhất Myanmar cũng đã thiệt mạng. Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy 1 người đàn ông nằm trên đường phố và bị chảy máu từ vết thương trên đầu.

Trước đó, hồi đầu tháng 2-2021, quân đội Myanmar đã tiến hành đảo chính lật đổ chính phủ dân sự với những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020. Hàng trăm nghìn người Myanmar sau đó đã xuống đường phản đối quân đội.

Quân đội Myanmar bị cáo buộc sử dụng vũ khí sát thương trấn áp người biểu tình ảnh 1

Hàng trăm nghìn người dân Myanmar đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền quân sự

Các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp từ ngày 1-2-2021 và đụng độ đã xảy ra khi quân đội được huy động để đàn áp người biểu tình. Đã có 60 người biểu tình thiệt mạng và 2.000 người bị lực lượng an ninh bắt đi. Quân đội đã đối phó biểu tình bằng vòi rồng, đạn cao su, lựu đạn gây choáng và cả đạn thật.

Quân đội Myanmar bị cáo buộc sử dụng vũ khí sát thương trấn áp người biểu tình ảnh 2

Cảnh sát Myanmar bị cáo buộc sử dụng vũ khí sát thương để trấn áp người biểu tình

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc quân đội Myanmar sử dụng vũ khí sát thương chống lại những người biểu tình và cho biết nhiều vụ giết người ngoài quy định pháp luật.

Trước đó, chính quyền quân sự cho biết họ đang hành động với sự kiềm chế tối đa trong việc xử lý những gì họ mô tả là các cuộc biểu tình của "những phần tử bạo động", những người bị cáo buộc đã tấn công cảnh sát và gây tổn hại đến an ninh và ổn định quốc gia.

Trước những diễn biến mới vào ngày 11-3, phát ngôn viên của quân đội Myanmar trong cuộc họp báo ở thủ đô Naypyitaw cho biết chính quyền quân sự sẽ chỉ nắm quyền kiểm soát đất nước trong một khoảng thời gian, sau đó sẽ tổ chức bầu cử và trao quyền lực cho bên chiến thắng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC