Thế giới

Quân đội Myanmar bắt giữ 18 nhân viên y tế vì điều trị cho ‘khủng bố'

Hải Yến
ANTD.VN - 18 nhân viên y tế đã bị binh sĩ Myanmar bắt giữ vì điều trị cho các bệnh nhân là thành viên của “các tổ chức khủng bố”, một tờ báo nước này ngày 24-11-2021 cho biết.
Quân đội Myanmar bắt giữ 18 nhân viên y tế vì điều trị cho ‘khủng bố' ảnh 1

Nhiều nhân viên y tế Myanmar từ chối quay lại làm việc kể từ sau vụ đảo chính tháng 2-2021

Quân đội Myanmar bắt giữ 18 nhân viên y tế khi mở cuộc đột kích vào một nhà thờ ở Loikaw, bang Kayah phía Đông hôm 22-11. Tại đó, họ phát hiện ra 48 bệnh nhân đang được điều trị, 7 người nhiễm Covid-19.

“Những người bị thương và bệnh nhân từ các tổ chức khủng bố đã được điều trị trái phép”, tờ Ánh sáng mới toàn cầu, có sự hậu thuẫn của quân đội Myanmar đưa tin. Tờ báo không nên tên tổ chức mà họ cho là "khủng bố", chỉ cho biết số nhân viên y tế bị bắt sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Hệ thống y tế công cộng của Myanmar gần như sụp đổ kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1-2-2021. Nhiều nhân viên y tế đã tham gia phong trào bất tuân dân sự và từ chối làm việc trong các bệnh viện do quân đội điều hành để phản đối quy định của quân đội.

Quân đội đã kêu gọi các bác sĩ trở lại làm việc. Tuy nhiên, trong số 18 người mới bị bắt gồm 4 bác sĩ, 4 y tá và 10 trợ lý điều dưỡng, một số trước đó đã bị buộc tội kích động do từ chối trở lại làm việc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC