Thế giới

Quân đội Mỹ và NATO ‘sẵn sàng đợi lệnh’ trong bối ảnh căng thẳng Nga- Ukraine gia tăng

Hải Yến
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ và NATO sẵn sàng đợi lệnh khi căng thẳng Nga- Ukraine gia tăng.Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-1 cũng đã họp trực tuyến 80 phút với một số nhà lãnh đạo châu Âu từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.
Quân đội Mỹ và NATO ‘sẵn sàng đợi lệnh’ trong bối ảnh căng thẳng Nga- Ukraine gia tăng ảnh 1

Quân đội NATO đang củng cố lực lượng ở Đông Âu để ứng phó với căng thẳng ở biên giới Ukraine

NATO ngày 24-1 cho biết, họ đang củng cố lực lượng ở Đông Âu bằng việc triển khai nhiều tàu và máy bay chiến đấu hơn để ứng phó với việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington cũng cho biết, khoảng 8.500 lính Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ và đang chờ lệnh triển khai tới khu vực, nếu Nga tấn công Ukraine.

Tổng thống Joe Biden ngày 24-1 đã họp trực tuyến 80 phút với một số nhà lãnh đạo châu Âu từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, Biden nói ông đã có một cuộc gặp rất, rất tốt với những người châu Âu, trong đó có các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Ý, Anh và Ba Lan. Ông nói rằng các bên có “sự nhất trí hoàn toàn”.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực chung nhằm ngăn chặn áp lực của Nga đối với Ukraine, bao gồm việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu có hành động tấn công Ukraine, cũng như củng cố an ninh ở sườn phía Đông của NATO.

Cho đến nay, NATO có khoảng 4.000 quân trong các tiểu đoàn đa quốc gia ở Estonia, Litva, Latvia và Ba Lan, được hỗ trợ bởi xe tăng, hệ thống phòng không cùng các đơn vị tình báo và giám sát.

Các quan chức Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xác định các đơn vị cụ thể có thể triển khai ở sườn phía Đông của NATO. NATO cho biết, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan đều đang lên kế hoạch hoặc cân nhắc điều quân đội, máy bay hoặc tàu đến Đông Âu.

Ukraine có chung đường biên giới với 4 nước NATO: Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania. Một quan chức Ba Lan cho biết Warsaw sẽ vạch ra ranh giới trong việc cử binh sĩđến Ukraine.

Khi căng thẳng gia tăng, Anh cho biết sẽ rút một số nhân viên và những người phụ thuộc khỏi đại sứ quán của họ ở Ukraine, một ngày sau khi Mỹ thông báo cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời đi. Các nhà ngoại giao Mỹ được phép tự nguyện rời đi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc hành động của phương Tây là "sự cuồng loạn" và đưa ra thông tin "bịa đặt". Nga cho rằng phản ứng từ Mỹ - NATO là bằng chứng cho thấy Nga là mục tiêu chứ không phải phía gây hấn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC