Thế giới

Quân đội Mỹ ở châu Âu có thể tham gia vào cuộc chiến với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Mỹ ở châu Âu đang khiến Nga lo ngại bởi lực lượng này có thể nhanh chóng tham gia vào cuộc chiến với họ.
Quân đội Mỹ ở châu Âu có thể nhanh chóng đưa hàng nghìn binh sĩ áp sát biên giới Nga, từ đó kích động một cuộc đụng độ quân sự giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu.
Cụ thể, Washington đang cân nhắc triển khai hàng nghìn binh sĩ, tàu chiến và máy bay tới Đông Âu để đối phó với căng thẳng gia tăng ở biên giới giữa Nga và Ukraine.
Theo nhà báo Kyle Mizokami của tờ Popular Mechanics, Quân đội Mỹ nên hành động hết sức thận trọng, vì họ có nguy cơ bị lôi kéo vào một cuộc đụng độ trực tiếp với binh sĩ Nga.
“Nga dường như đang thay đổi hướng triển khai, khi các thiết bị tiên tiến hơn và binh lính được phát hiện đang di chuyển về phía Tây từ các căn cứ ở xa, vào ngày 20/1, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M đã hiện diện trên trên các toa tàu đang đến Belarus”, tờ Popular Mechanics cho biết.
Mỹ và các đối tác NATO cũng đang cho thấy một số hoạt động trong khu vực. Hôm thứ 21/1, 5 máy bay (4 của Mỹ và 1 của Thụy Điển) đã bay qua Ukraine và khu vực xung quanh.
Chuyên gia Kyle Mizokami cho rằng họ đang theo dõi lực lượng Nga bằng nhiều cảm biến và radar. Ngoài ra, chính phủ Mỹ đã gửi cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 200 triệu USD được phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái.
Washington cũng đang xem xét gửi 5.000 quân và một lượng lớn thiết bị quân sự tới Đông Âu, kế hoạch tương ứng đã được Lầu Năm Góc phát triển. Ông Mikozami nhận định rằng nếu Washington thực hiện bước đi này, rủi ro về một cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ và Nga sẽ tăng lên đáng kể.
“Mỹ và NATO phải bước đi một cách thận trọng trong cuộc khủng hoảng này, các lực lượng phương Tây được cử đến để bảo vệ Ukraine có thể thấy mình phải đối đầu trực tiếp với Nga - một quốc gia có nhiều vũ khí hạt nhân”, chuyên gia Mikozami cảnh báo.
Giữa lúc căng thẳng leo thang, thật ngạc nhiên khi xuất hiện ý kiến cho rằng phương Tây nên đề nghị Nga trở thành thành viên NATO. Điều này được trình bày bởi giáo sư Lawrence Kotlikoff của Đại học Boston.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang trải qua một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử của họ, liên quan đến việc hai bên thấy mình bên bờ vực của một cuộc xung đột quân sự chính thức.
Theo Giáo sư Lawrence Kotlikoff, các Tổng thống Biden và Putin cần khẩn trương tìm cách thoát khỏi tình trạng tuyệt vọng này và xoa dịu tình hình.
“Nga cần được đảm bảo rằng nước này không bị bao vây bởi một liên minh ngày càng lớn mạnh của các quốc gia coi họ là kẻ thù. Những thành viên NATO có chung biên giới với Nga cũng cần thấy yên tâm về việc Moskva không cố gắng khôi phục Liên Xô”, nhà phân tích người Mỹ nhận định.
Giáo sư Lawrence Kotlikoff nhận định, trong tình hình hiện nay, các bên cần thay đổi triệt để tư duy. Đặc biệt, Mỹ nên mời Nga gia nhập NATO và yêu cầu khối này tuân thủ điều lệ của tổ chức.
“Tôi cho rằng NATO nên mời Nga ngay lập tức gia nhập hàng ngũ của mình, nhưng tất nhiên đòi hỏi phải tuân thủ Hiến chương NATO”, vị chuyên gia chia sẻ ý kiến ​​của mình.
Một khi Nga trở thành thành viên của NATO, những lo ngại từ các nước phương Tây sẽ chỉ còn là dĩ vãng. Đáp lại, khối quân sự này cũng phải chào mừng một thành viên mới mà họ từng không tin tưởng.
Giáo sư Lawrence Kotlikoff tin rằng kịch bản về sự phát triển của một sự kiện như vậy là hoàn toàn có thật, và đây là cách nhanh nhất giải quyết những vấn đề đã tích tụ trong nhiều năm giữa Moskva và phương Tây.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC