Thế giới

Quân đội Iraq khởi động chiến dịch giải phóng khu vực Tây Mosul

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thủ tướng Iraq al-Abadi vừa tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khi vực phía tây thành phố Mosul vào hôm 19-2.

“Chúng tôi tuyên bố bắt đầu một giai đoạn mới của chiến dịch đánh đuổi IS. Chúng tôi sẽ sớm tiếp cận đến Nineveh và giải phóng khu vực phía tây Mosul. Lực lượng của Iraq đang bắt đầu việc mang tới tự do cho người dân ở lãnh thổ của IS”, Thủ tướng Abadi nhấn mạnh.

Vào hôm 18-2 vừa qua, máy bay của Iraq đã thả hàng triệu tờ rơi ở khu vực tây Mosul nhằm kêu gọi người dân sẵn sàng cho những đợt giao tranh mới, khi quân đội Iraq vẫn đang tiếp tục bao vây lấy thành phố. Ngoài ra, cũng có tờ rơi kêu gọi những kẻ khủng bố hạ vũ khí và đầu hàng. 

Quân đội Iraq chuẩn bị chiến dịch tấn công khu vực phía tây Mosul

Quân đội Iraq chuẩn bị chiến dịch tấn công khu vực phía tây Mosul

Liên quân do Mỹ dẫn đầu mới cho biết, họ đã ném bom phá hủy một trung tâm chỉ huy của IS vào ngày 18-2, tuy nhiên, IS phủ nhận sự hiệu quả của vụ không kích này và cho biết, nó đã giết chết 18 người dân thường.

Bản thân IS cũng đang chuẩn bị cho cuộc giao tranh mới bằng việc mở các lối đi xuyên qua những ngôi nhà của dân thường nhằm để chúng di chuyển mà không bị phát hiện. Các tay súng cũng đã được bố trí hướng ra dòng sông Tigris, vốn chia đôi Mosul thành 2 bờ đông tây.

IS được cho là có khoảng 6.500 quân vào thời điểm quân đội Iraq bắt đầu tấn công vào Mosul hồi tháng 10-2016, tuy nhiên, khoảng 1.500 tên khủng bố đã thiệt mạng trong 4 tháng qua.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC