Thế giới

Quân đội châu Âu độc lập sẽ ra đời nhờ sự thúc đẩy vô tình của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội châu Âu độc lập có thể sẽ ra đời nhờ sự thúc đẩy vô tình từ phía Nga, đây là nhận định của các nhà quan sát địa chính trị đăng tải trên tờ báo Sina (Trung Quốc).
Các nhà quan sát từ Trung Quốc chỉ ra rằng: giới lãnh đạo của những cường quốc châu Âu đã nhiều lần chủ trương thành lập một lực lượng vũ trang của riêng mình, và sẽ không phụ thuộc vào Mỹ và NATO.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trở thành một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất cho Quân đội châu Âu. Trong một thời gian dài, kế hoạch này không tìm được sự hỗ trợ thích đáng. Tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai gần do tác động của Nga, Sina viết.
Theo giới phân tích Trung Quốc, trong vài tháng qua, trên thế giới đã diễn ra những sự kiện có thể buộc châu Âu phải hiện thực hóa bản kế hoạch quân sự đầy tham vọng của mình.
Cụ thể, những hành động của Mỹ đã buộc Brussels phải quay trở lại với ý tưởng về một Quân đội châu Âu độc lập hoàn toàn với Washington.
Liên minh châu Âu vô cùng không hài lòng với cách Nhà Trắng tổ chức việc rút quân khỏi Afghanistan, họ cáo buộc Mỹ đã bỏ rơi các đồng minh EU của mình, để họ phải đối diện với một tình huống cực kỳ khó khăn.
Lo lắng càng gia tăng kể từ khi thành lập một liên minh quân sự mới - AUKUS, khối quân sự trên đã tước đi thành viên có ảnh hưởng của EU là Pháp trong một thỏa thuận quốc phòng béo bở với Australia.
Mặc dù vậy theo tờ Sina, Moskva đã vô tình tạo động lực đáng kể hơn cho việc thực hiện sáng kiến ​​lâu đời của châu Âu, khi EU lo ngại việc gia tăng sức mạnh của Nga và hợp tác quân sự với Belarus, ngoài ra leo thang căng thẳng giữa Kiev và Moskva cũng khiến Brussels lo ngại.
“Cho rằng trọng tâm của Mỹ có thể chuyển sang châu Á, nỗi sợ hãi về Nga có thể thúc đẩy châu Âu thực hiện giấc mơ quân sự cũ,” tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh.
Các nhà quan sát của cổng thông tin Trung Quốc tin rằng bước đầu tiên đã được thực hiện. Vào ngày 16/11, Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU - ông Josep Borrell đề nghị các thành viên EU thành lập lực lượng phản ứng nhanh với quy mô 5.000 quân.
Người ta cho rằng sáng kiến ​​này sẽ được đưa vào chương trình La bàn chiến lược - xác định chính sách của Brussels nhằm đảm bảo an ninh trên Cựu lục địa. Phiên bản cuối cùng của tài liệu dự kiến ​​sẽ được phê duyệt vào mùa xuân năm sau.
Theo ông Borrell, châu Âu phải sẵn sàng phản ứng nhanh chóng với những tình huống khó khăn như cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus.
Tuy nhiên tờ Sina cho rằng thực chất mối quan tâm và việc EU quay trở lại ý tưởng về đội quân của riêng mình có thể là do ảnh hưởng ngày càng lớn của Moskva cả về kinh tế lẫn quân sự.
Vì vậy, có thời điểm cuộc diễn tập quân sự chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad 2021 đã gây ra mối quan ngại nghiêm trọng ở châu Âu.
Và tuần trước, để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Minsk, Moskva đã cử một số máy bay ném bom chiến lược tuần tra không phận Belarus, các nhà phân tích trên cổng thông tin Trung Quốc nhắc nhở.
Ý tưởng thành lập Quân đội châu Âu mặc dù được một số nước ủng hộ, nhưng trở ngại lớn nhất vẫn là ngân sách duy trì, khi nhiều quốc gia EU từ lâu đã gần như phó thác lĩnh vực quốc phòng cho Mỹ để tập trung phát triển kinh tế.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC